Yokam, Yōkam: 1 definition

Introduction:

Yokam means something in Tamil. If you want to know the exact meaning, history, etymology or English translation of this term then check out the descriptions on this page. Add your comment or reference to a book if you want to contribute to this summary article.

Languages of India and abroad

Tamil dictionary

Source: DDSA: University of Madras: Tamil Lexicon

Yōkam (யோகம்) noun < yōga.

1. Junction, union, combination; சேர்க்கை. பொறிபுனை யோக வியோக முடைத்தோன் [serkkai. poripunai yoga viyoga mudaithon] (ஞானாமிர்தம் [gnanamirtham] 61, 9).

2. (Astrology) Lucky conjunction, as of planets; கிரகங்கள் முதலியவற்றின் நற்சேர்க்கை. [kiragangal muthaliyavarrin narserkkai.]

3. Sexual union; புணர்ச்சி. பன்னாளும் பயில்யோகம் பரம்பரையின் விரும்பினார் [punarchi. pannalum payilyogam parambaraiyin virumbinar] (பெரியபுராணம் தடுத். [periyapuranam thaduth.] 181). (செந். [sendamizhppathirigai] iv, 441.)

4. (Arithmetic) Addition; கூட்டல். (யாழ்ப்பாணத்து மானிப்பாயகராதி) [kuttal. (yazhppanathu manippayagarathi)]

5. Luck, fortune; அதிட்டம். யோகநாள் வந்த தென்று [athittam. yoganal vantha thenru] (இராமநாடகம் பாலகா. [iramanadagam palaga.] 10).

6. Excellence; உயர்ச்சி. [uyarchi.] (செந். [sendamizhppathirigai] iv, 257.)

7. Enthusiasm, zeal; உற்சாகம். (யாழ்ப்பாணத்து மானிப்பாயகராதி) [ursagam. (yazhppanathu manippayagarathi)]

8. Fitness, suitability; தகுதி. (யாழ்ப்பாணத்து மானிப்பாயகராதி) [thaguthi. (yazhppanathu manippayagarathi)]

9. Etymological connection of a word; காரணப்பெயர்க்குரிய வியுத்பத்தி. [karanappeyarkkuriya viyuthpathi.]

10. (Grammar) Derivative name; காரணப்பெயர். [karanappeyar.] (நன். [nan.]

62. விருத். [viruth.])

11. Aphorism; சூதசங்கிதை்திரம். (யாழ்ப்பாணத்து மானிப்பாயகராதி) [suthiram. (yazhppanathu manippayagarathi)]

12. Means, expedient, device; உபாயம். கை கண்டயோகம் [upayam. kai kandayogam] (நாலாயிர திவ்யப்பிரபந்தம் நாய்ச். [nalayira thivyappirapandam nays.] 12, 5, வ்யா. [vya.]).

13. Remedy, cure; medicine; மருந்து. ஆழ்துய ரவித்தற் கொத்த வரும்பெறல் யோகநாடி [marunthu. azhthuya ravithar kotha varumberal yoganadi] (சீவகசிந்தாமணி [sivagasindamani] 1800).

14. Fraud; ஏமாற்று. (யாழ்ப்பாணத்து மானிப்பாயகராதி) [emarru. (yazhppanathu manippayagarathi)]

15. Waist-band, girdle; அரைப்பட்டிகை. அரியா யோகமும் [araippattigai. ariya yogamum] (சிலப்பதிகாரம் அரும்பதவுரை [silappathigaram arumbathavurai] 14, 170).

16. Auspicious mark, as on horse, cattle, etc.; நற்சுழி. யோகப்புரவி [narsuzhi. yogappuravi] (பெரியபுராணம் தடுத். [periyapuranam thaduth.] 19). (செந். [sendamizhppathirigai] iv, 257.)

17. Deep and abstract meditation; concentration of the mind in the contemplation of the Supreme Spirit; ஆழ்ந்த தியானநிஷ்டை. யோக நல்லுறக்க நல்கினான் [azhntha thiyananishdai. yoga nallurakka nalkinan] (இரகுவமிசம் திருவவ. [iraguvamisam thiruvava.] 5).

18. Consciousness; உணர்ச்சி. தாக்குதன் முன்னே யோகம் வந்தது மாண்டார்க்கு [unarchi. thakkuthan munne yogam vanthathu mandarkku] (கம்பராமாயணம் வேலேற்ற. [kambaramayanam velerra.] 42).

19. (Śaiva Philosophy) Path of yoga which consists in the mental worship of Śiva in His subtler Form; அதிசூட்சும வடிவினையுடைய கடவுளை அகத்தான் வழிபடுகை யாகிய மார்க்கம். [athisudsuma vadivinaiyudaiya kadavulai agathan vazhipadugai yagiya markkam.] (சிவஞானபோத பாஷ்யம் [sivagnanapotha pashyam] 8, 1, பக். [pag.] 359, புதுப். [puthup.])

20. (Śaiva Philosophy) See யோகபாதம் [yogapatham],

2. 21. Yoga, consisting of eight elements, viz., iyamam, niyamam, ācaṉam, pirāṇāyāmam, pirattiyākāram, tāraṇai, tiyāṉam, camāti; இயமம், நியமம், ஆச னம், பிராணாயாமம், பிரத்தியாகாரம், தாரணை, தியா னம், சமாதி என்ற எண்வகைப்பட்ட யோகாப்பியாச அங்கங்கள். [iyamam, niyamam, asa nam, piranayamam, pirathiyagaram, tharanai, thiya nam, samathi enra envagaippatta yogappiyasa angangal.] (சிலப்பதிகாரம் அரும்பதவுரை [silappathigaram arumbathavurai] 14, 11, உரை. [urai.])

22. Death; சாவு. (யாழ்ப்பாணத்து மானிப்பாயகராதி) [savu. (yazhppanathu manippayagarathi)]

23. (Astronomy) Yoga, one of the five items of pañcāṅkam, being 27 in number, viz., viṭkampam, pirīti, āyuṣmāṉ, caupākkiyam, cōpaṉam, atikaṇṭam, cukarmam, tiruti, cūlam, kaṇṭam, virutti, turuvam, viyākātam, ariṣaṇam, vacciram, citti, viyatipātam, variyāṉ, parikam, civam, cittam, cāttiyam, cupam, cuppiram, pirāmiyam, mākēntiram or aintiram, vaitiruti; விட்கம்பம், பிரீதி, ஆயுஷ் மான், சௌபாக்கியம், சோபனம், அதிகண்டம், சுகர் மம், திருதி, சூலம், கண்டம், விருத்தி, துருவம், வியா காதம், அரிஷணம், வச்சிரம், சித்தி, வியதிபாதம், வரியான், பரிகம், சிவம், சித்தம், சாத்தியம், சுபம், சுப்பிரம், பிராமியம், மாகேந்திரம் அல்லது ஐந்திரம், வைதிருதி என இருபத்தேழு வகைப்பட்டதான பஞ்சதந்திரப் பாடற்ாங்க வுறுப்பு ஐந்தனு ளொன்று. [vidkambam, pirithi, ayush man, saupakkiyam, sopanam, athigandam, sugar mam, thiruthi, sulam, kandam, viruthi, thuruvam, viya katham, arishanam, vachiram, sithi, viyathipatham, variyan, parigam, sivam, sitham, sathiyam, supam, suppiram, piramiyam, magenthiram allathu ainthiram, vaithiruthi ena irupathezhu vagaippattathana panchanga vuruppu ainthanu lonru.] (விதானமாலை பஞ்சதந்திரப் பாடற்ாங்க. [vithanamalai panchanga.] 24, உரை. [urai.])

24. (Astrology) Auspicious or inauspicious conjunction of week days with lunar asterisms, of six kinds, viz., amirta-yōkam, citta-yōkam, amirta-citta-yōkam, utpāta-yōkam, maraṇa-yōkam, pirapalāriṣṭa-yōkam; அமிர்தயோகம், சித்தயோகம், அமிர்தசித்த யோகம், உத்பாதயோகம், மரணயோகம், பிரபலா ரிஷ்டயோகம் என்னும் ஆறு யோகங்கள். [amirthayogam, sithayogam, amirthasitha yogam, uthpathayogam, maranayogam, pirapala rishdayogam ennum aru yogangal.]

--- OR ---

Yōkam (யோகம்) noun < yōga. (Jaina philosophy) Activity relating to mind, body and word; மனோவாக்குக் காயங்களின் வியாபாரம். [manovakkug kayangalin viyaparam.] (நீலகேசி [nilagesi], 427, உரை. [urai.])

context information

Tamil is an ancient language of India from the Dravidian family spoken by roughly 250 million people mainly in southern India and Sri Lanka.

Discover the meaning of yokam in the context of Tamil from relevant books on Exotic India

See also (Relevant definitions)

Relevant text

Like what you read? Consider supporting this website: