Vampu: 1 definition

Introduction:

Vampu means something in Tamil. If you want to know the exact meaning, history, etymology or English translation of this term then check out the descriptions on this page. Add your comment or reference to a book if you want to contribute to this summary article.

Languages of India and abroad

Tamil dictionary

Source: DDSA: University of Madras: Tamil Lexicon

Vampu (வம்பு) noun

1. Newness, novelty; புதுமை. வம்பப் பதுக்கை [puthumai. vambap pathukkai] (புறநானூறு [purananuru] 3). (பிங்கலகண்டு [pingalagandu])

2. Instability; நிலையின்மை. [nilaiyinmai.] (தொல். சொல். [thol. sol.] 327.)

3. Uselessness; worthlessness; பயனிலாமை. வம்பு பழமொழிுத்து [payanilamai. vambu pazhuthu] (திருவாசகம் [thiruvasagam] 40, 6).

4. Idle talk; gossip; வீண்வார்த்தை. [vinvarthai.] Colloq.

5. Scandal; பழமொழிிமொழி. ஊரார் புகல் வம்பே [pazhimozhi. urar pugal vambe] (வெங்கைக்க. [vengaikka.] 18).

6. Evil word; தீம்பு வார்த்தை. [thimbu varthai.] (W.) வெறிதே வம்புரைத் தனை [verithe vamburaith thanai] (கந்தபு. சூரன்வதை. [kanthapu. suranvathai.] 157).

7. Falsity; படிறு. (பிங்கலகண்டு) [padiru. (pingalagandu)]

8. Base conduct; சிற்றொழுக்கம். [sirrozhukkam.] (நாமதீபநிகண்டு [namathipanigandu] 650.)

9. Indecent language; அசப்பியம். (யாழ்ப்பாணத்து மானிப்பாயகராதி) [asappiyam. (yazhppanathu manippayagarathi)]

10. Deceit; வஞ்சனை. (பிங்கலகண்டு) [vanchanai. (pingalagandu)]

11. Wanton act; dalliance; சரசச்செயல். [sarasacheyal.] (W.) அவளோடு வம்பு பண்ணினான். [avalodu vambu panninan.]

12. Quarrel; சண்டை. அவன் ஒருவரோடும் வம்புக்குப் போகிறதில்லை. [sandai. avan oruvarodum vambukkup pogirathillai.]

13. See வம்பமாரி. வம்பார் சிலம்பா [vambamari. vambar silamba] (திருக்கோவையார் [thirukkovaiyar] 159).

14. See வம்புக்காய். [vambukkay.]

15. See வம்புப்பிள்ளை. [vambuppillai.] (J.)

16. Comparison, similitude; உவமை. வம்பிறு சிவனிடத்து [uvamai. vambiru sivanidathu] (ஞானாமிர்தம் [gnanamirtham] 68, 12).

17. Fragrance; வாசனை. வம்பறா வரிவண்டு [vasanai. vambara varivandu] (தேவாரம் [thevaram] 737, 5). (பிங்கலகண்டு [pingalagandu])

18. Girdle, belt for the waist; அரைக்கச்சு. வம் புடை யொள்வாண் மறவர் [araikkachu. vam pudai yolvan maravar] (புறப்பொருள்வெண்பாமாலை [purapporulvenpamalai] 6, 24).

19. Girth of an elephant; யானைக்கச்சு. வம்பணி யானை [yanaikkachu. vambani yanai] (புறநானூறு [purananuru] 37).

20. Stays for woman’s breast; மூலைக்கச்சு. (பிங்கலகண்டு) வம்புடைக் கண்ணுருத் தெழுதரு முலை [mulaikkachu. (pingalagandu) vambudaig kannuruth thezhutharu mulai] (அகநா. [agana.] 150).

21. Glove; கையுறை. வம்பு களை வறியாச் சுற்றம் [kaiyurai. vambu kalai variyas surram] (பதிற்றுப்பத்து [pathirruppathu] 19, 9).

22. Upper garment; மேற்போர்வை. (அரு. நி.) [merporvai. (aru. ni.)]

23. Earthen vessel; மிடா. வம்பைச் சமைத்து வடிவுகண்டு [mida. vambais samaithu vadivugandu] (கூளப்ப நாயக்கன் [kulappa nayakkan] 193). (யாழ்ப்பாணத்து மானிப்பாயகராதி [yazhppanathu manippayagarathi])

--- OR ---

Vampu (வம்பு) noun < vambha. [Telugu: vampu, Old Kanarese bambu.]

1. Curved bamboo-pole of a palanquin; சிவிகையின் வளைகொம்பு. [sivigaiyin valaigombu.] Local usage

2. See வம்புமரம். வம்பிலேகட்டி யடித்தார்கள். [vambumaram. vambilegatti yaditharkal.]

3. Thill. See ஏர்க்கால். [erkkal.]

context information

Tamil is an ancient language of India from the Dravidian family spoken by roughly 250 million people mainly in southern India and Sri Lanka.

Discover the meaning of vampu in the context of Tamil from relevant books on Exotic India

See also (Relevant definitions)

Relevant text

Like what you read? Consider supporting this website: