Totu, Toṭu, Tōṭu, Tōtu: 1 definition

Introduction:

Totu means something in Tamil. If you want to know the exact meaning, history, etymology or English translation of this term then check out the descriptions on this page. Add your comment or reference to a book if you want to contribute to this summary article.

Images (photo gallery)

Languages of India and abroad

Tamil dictionary

Source: DDSA: University of Madras: Tamil Lexicon

Toṭu (தொடு) [toṭutal] 6 transitive verb

1. To touch, come in contact with, feel or perceive by the touch; பரிசித்தல். தொடிற்சுடி னல்லது [parisithal. thodirsudi nallathu] (திருக்குறள் [thirukkural], 1159).

2. To handle, take hold of, use; பிடித்தல். தொட்ட மூவிலைச்சூலந் துளக்குவார் [pidithal. thotta muvilaichulan thulakkuvar] (கந்தபு. வீரபத். [kanthapu. virapath.] 38).

3. To be connected, united with or joined to; பத்துப்பாட்டு: பொருநராற்றுப்படை்துதல். [porunthuthal.]

4. [K. toḍu.] To put on, as a ring, clothes; தரித்தல். சுறாவே றெழுதிய மோதிரந் தொட்டாள் [tharithal. surave rezhuthiya mothiran thottal] (கலித்தொகை [kalithogai] 84, 23).

5. [Old Kanarese toḍu.] To dig, scoop out, excavate; தோண்டுதல். குணாஅது கரைபொரு தொடுகடற் குணக்கும் [thonduthal. kunaathu karaiporu thodugadar kunakkum] (புறநானூறு [purananuru] 6).

6. To pierce through; துளைத்தல். உழலை மரத்தைப் போற் றொட்டன வேறு [thulaithal. uzhalai marathaip por rottana veru] (கலித்தொகை [kalithogai] 106).

7. To begin; தொடங்குதல். அன்றுதொட் டனங்கனே யாயினான் [thodanguthal. anruthod danangane yayinan] (கம்பராமாயணம் தாடக. [kambaramayanam thadaga.] 1).

8. To discharge, as an arrow or other missile; செலுத்துதல். கடுங்கணைக டம்மைத் தொட்டனன் [seluthuthal. kadunganaiga dammaith thottanan] (கந்தபு. சூரபன்மன்வ. [kanthapu. surapanmanva.] 191).

9. To eat; உண்ணுதல். (சூடாமணிநிகண்டு) [unnuthal. (sudamaninigandu)]

10. To think; நினைத்தல். நின்பெருமுலை மூழ்க வென்னுளத்தினிற் றொடாமுன் [ninaithal. ninperumulai muzhka vennulathinir rodamun] (கல்லாடம் [kalladam] 52, 9).

11. To play, as a musical instrument; to beat, as a drum; வாச்சி யம் வாசித்தல். கலித்த வியவ ரியந்தொட் டன்ன [vachi yam vasithal. kalitha viyava riyanthod danna] (பத்துப்பாட்டு: மதுரைக்காஞ்சி [pathuppattu: mathuraikkanchi] 304).

12. To fasten, insert; கட்டுதல். கிண்கிணி களைந்தகா லொண்கழ றொட்டு [kattuthal. kinkini kalainthaga lonkazha rottu] (புறநானூறு [purananuru] 77).

13. To strike, beat; அடித்தல். ததிமுகாதிகளை நான் தொட்டுத்தருகிறேன் [adithal. thathimugathigalai nan thottutharugiren] (ஈடு-முப்பத்தாறுயிரப்படி [idu-muppatharuyirappadi], 3, 5, ப்ர. [pra.]).

14. To strain, squeeze out, as juice; பிழிதல். நறவுந் தொடுமின் [pizhithal. naravun thodumin] (புறநானூறு [purananuru] 262).

15. To swear upon; ஆணையிடுதல். தொட்டுவிடுத்தே னவனை [anaiyiduthal. thottuviduthe navanai] (சீவகசிந்தாமணி [sivagasindamani] 1876).

16. To take up, lift; எடுத்தல். பதுமுகன் சிலை தொட்டானே [eduthal. pathumugan silai thottane] (சீவகசிந்தாமணி [sivagasindamani] 1862).

17. To wash, as clothes; வெளுத்தல். இவற்றைத் தொட்டபடி [veluthal. ivarraith thottapadi] (ஈடு-முப்பத்தாறுயிரப்படி [idu-muppatharuyirappadi], 5, 10, 6).

18. To have illicit intercourse, as with another’s wife; மனைவியல்லாதரொடு கூடுதல். [manaiviyallatharodu kuduthal.] Local usage

19. [K. toḍu.] To wear, as shoes; செருப்பணி தல். (திவா.) பாதஞ்சேரத்தொடு நீடுசெருப்பு [seruppani thal. (thiva.) pathancherathodu niduseruppu] (பெரியபுராணம் கண்ணப்ப. [periyapuranam kannappa.] 62). — intransitive To occur, happen, come into being; உண்டாதல். பழமொழிிபாவமுந் தொடுமே [undathal. pazhipavamun thodume] (விநாயகபு. [vinayagapu.] 77, 35).

--- OR ---

Toṭu (தொடு) [toṭuttal] 11 transitive verb Causative of தொடு¹-. [thodu¹-.]

1. To connect, join; இயைத்தல். [iyaithal.]

2. To frame one after another or weave, as an argument; விடாதுபுரிதல். மாறுபடு தர்க்கந் தொடுக்க வறிவார் [vidathupurithal. marupadu tharkkan thodukka varivar] (தாயுமானசுவாமிகள் பாடல் ஆனந்தமான. [thayumanasuvamigal padal ananthamana.] 3).

3. To bind, fasten, enchain, tie, continue, as a series; கட்டு தல். சிறுதாம்பு தொடுத்த பசலைக் கன்றின் [kattu thal. siruthambu thodutha pasalaig kanrin] (பத்துப்பாட்டு: முல்லைப்பாட்டு [pathuppattu: mullaippattu] 12).

4. [K. toḍu.] To set, fix, as the arrow in a bow; பூட்டுதல். தொடுத்தாங்க வம்பு [puttuthal. thoduthanga vambu] (சீவகசிந்தாமணி [sivagasindamani] 2320).

5. To discharge, shoot, as an arrow or other missile; எய்தல். கணை தொடுக்குங் கொடியோன் போல் [eythal. kanai thodukkung kodiyon pol] (கலித்தொகை [kalithogai] 120).

6. To link together; to string, as beads; பூ முதலியன இணைத்தல். மல ராய்ந்து பூத்தொடுப்பாள் [pu muthaliyana inaithal. mala raynthu puthoduppal] (நாலடியார் [naladiyar], 393).

7. To store, preserve; சேர்த்து வைத்தல். காந்தட்டொடுத்த தேன் சோர [serthu vaithal. kanthattodutha then sora] (கலித்தொகை [kalithogai] 40).

8. To surround, hem in, besiege; வளைத்தல். தொடுத்துங் கொள்ளாதமைய லென் [valaithal. thoduthung kollathamaiya len] (புறநானூறு [purananuru] 164).

9. To seize by surrounding; வளைத்துக் கைக்கொள்ளுதல். தமதெனத் தொடுக்கு வராயின் [valaithug kaikkolluthal. thamathenath thodukku varayin] (புறநானூறு [purananuru] 135).

10. To commence; தொடங்குதல். மற்றிவற்றை நோற்பான் றொடுக்குறின் [thodanguthal. marrivarrai norpan rodukkurin] (உபதேசகாண்டம் சிவவிரத. [upathesagandam sivaviratha.] 410).

11. To create; உண் டாக்குதல். சங்கற்ப நிராகரணம் மொன்றிற் றொடுக்குந் தொடுத் தழிக்கும் [un dakkuthal. sangarpa niragaranam monrir rodukkun thoduth thazhikkum] (தாயுமானசுவாமிகள் பாடல் எங்குநிறை. [thayumanasuvamigal padal engunirai.] 4).

12. To undertake; மேற்கொள்ளுதல். தொடுத்த கருமம் வழுவாது [merkolluthal. thodutha karumam vazhuvathu] (காசிகண்டம் கணபதி. [kasigandam kanapathi.] 1).

13. To make, compose, as verses, poem; கவியியற்றுதல். ஆசறு கவிதொடுத்த [kaviyiyarruthal. asaru kavithodutha] (சீகாளத்தி புராணம் நக்கீ. [sigalathi puranam nakki.] 131).

14. To join slightly, as beads or threads; to work superficially; to put on negligently, as a garment or an ornament; அழுத்த மின்றி மேலெழவைத்தல். [azhutha minri melezhavaithal.] (W.)

15. To wear, as clothes; அணிதல். குஞ்சியி னாள்கதிர் நெற்றொடுத்து [anithal. kunchiyi nalkathir nerroduthu] (கம்பராமாயணம் கங்கை. [kambaramayanam kangai.] 32).

16. To carry on a licentious intrigue; உரிமையின்றிப் புணர்தல். [urimaiyinrip punarthal.] (W.)

17. To fabricate, concoct a false story; கதைகட்டுதல். [kathaigattuthal.] Colloq.

18. To pursue in law; to sue; வழக்குத் தொடர்தல். பெண்டீர் தொடுத்தாண் டவைப்போர் புகலும் [vazhakkuth thodarthal. pendir thoduthan davaippor pugalum] (திரிகடுகம் [thirigadugam] 71).

19. To frame or build, as sentences; சொற்கூட்டுதல். (அகராதி நிகண்டு) [sorkuttuthal. (agarathi nigandu)]

20. To shower abuses; வசைபெருக்குதல். [vasaiperukkuthal.]

21. To classify; வகுத்தல். [vaguthal.] — intransitive

1. To be apportioned; வகுக்கப் படுதல். [vagukkap paduthal.] (திருக்கோவையார் [thirukkovaiyar] 267.)

2. To be close-packed. dense; நெருங்கி யிருத்தல். தொடுத்த மாதவிப் பந்த ரின் [nerungi yiruthal. thodutha mathavip pantha rin] (கம்பராமாயணம் சித்திர. [kambaramayanam sithira.] 23).

3. To become known; அறிமுகமாதல். [arimugamathal.] Local usage

--- OR ---

Toṭu (தொடு) noun < தொடு²-. (பிங்கலகண்டு) [thodu²-. (pingalagandu)]

1. Field, agricultural land; மருதநிலம். [maruthanilam.]

2. Garden; தோட் டம். [thod dam.]

3. Deceit, guile; வஞ்சகம். [vanchagam.]

--- OR ---

Tōṭu (தோடு) noun perhaps from தொடு-. [thodu-.]

1. Palm leaf; ஓலை. வண்டோட்டுத் தெங்கின் [olai. vandottuth thengin] (பத்துப்பாட்டு: பெரும்பாணாற்றுப்படை [pathuppattu: perumbanarruppadai] 353).

2. Ola roll worn in the perforation of the ear; காதோலைச் சுருள். [katholais surul.] (W.)

3. [Malayalam: tōṭa.] Ear-jewel; காதணி. வெள்ளிவெண்டோட்டு [kathani. vellivendottu] (மணிமேகலை [manimegalai] 3, 118).

4. Flower petal; பூவிதழ். தோடேறு மலர்க் கடுக்கை [puvithazh. thoderu malark kadukkai] (தேவாரம் [thevaram] 885, 4).

5. Flower; பூ. தோட் டார் கதுப்பினா டோள் [pu. thod dar kathuppina dol] (திருக்குறள் [thirukkural], 1105).

6. Sheath of grain; கதிர்த்தாள். [kathirthal.] (அகநா. [agana.] 13, 18, உரை. [urai.])

7. Shell of a fruit, as of a wood-apple; பழத்தினோடு. [pazhathinodu.] (W.)

8. Collection, assemblage, crowd, cluster, bunch; தொகுதி. (திவா.) தோடுகொண் முரசுங் கிழிந்தன கண்ணே [thoguthi. (thiva.) thodugon murasung kizhinthana kanne] (புறநானூறு [purananuru] 238).

9. Round slice of fruits, used for curry; கறிக்காக அரியப்பட்ட காயின் வட்டப்பகுதி. [karikkaga ariyappatta kayin vattappaguthi.] (J.)

10. Round moulding; வட்டத் திரணை. [vattath thiranai.] (J.)

--- OR ---

Tōtu (தோது) noun

1. [Telugu: tōdu.] Connection; சம்பந்தம். நீ சொல்வதற்கும் இதற்கும் என்ன தோது? [sambantham. ni solvatharkum itharkum enna thothu?]

2. Affinity; suitability; பொருத்தம். பெண்ணுக் கும் மாப்பிள்ளைக்கும் தோதில்லை. [porutham. pennug kum mappillaikkum thothillai.]

3. [K. tōdu.] Equality, similitude, parallel; ஒப்பு. அவனுக்குத் தோது ஒருவருமில்லை. [oppu. avanukkuth thothu oruvarumillai.]

4. Rivalry, dispute; போட்டி. அவனோடு உனக்கென்ன தோது? [potti. avanodu unakkenna thothu?]

5. Convenience; சௌகரியம். அங்கேபோகத் தோதுப் படவில்லை. [saugariyam. angepogath thothup padavillai.]

6. Established rate; வீதம். தோதுப் படி கொடுப்பேன். [vitham. thothup padi koduppen.]

7. [K. tōdu.] Device, means; உபாயம். அந்தக்காரியம் முடிய ஒரு தோது சொல். [upayam. anthakkariyam mudiya oru thothu sol.]

--- OR ---

Tōṭu (தோடு) noun

1. Skin; தோல். தோட்டை நீ பூணியோ [thol. thottai ni puniyo] (நீலகேசி [nilagesi], 273).

2. Leaf; இலை. [ilai.] (புறநானூறு [purananuru] 120.)

context information

Tamil is an ancient language of India from the Dravidian family spoken by roughly 250 million people mainly in southern India and Sri Lanka.

Discover the meaning of totu in the context of Tamil from relevant books on Exotic India

See also (Relevant definitions)

Relevant text

Like what you read? Consider supporting this website: