Vey, Vēy: 1 definition

Introduction:

Vey means something in Tamil. If you want to know the exact meaning, history, etymology or English translation of this term then check out the descriptions on this page. Add your comment or reference to a book if you want to contribute to this summary article.

Languages of India and abroad

Tamil dictionary

Source: DDSA: University of Madras: Tamil Lexicon

Vēy (வேய்) [vēytal] 4 transitive verb

1. To cover, as a building; to roof, thatch; மூடுதல். பிறங்கழல் வேய்ந்தன [muduthal. pirangazhal veynthana] (புறப்பொருள்வெண்பாமாலை [purapporulvenpamalai] 3, 22).

2. To put on, as a garland; to wear, as crown; சூடுதல். புதன்மானப் பூவேய்ந்து [suduthal. puthanmanap puveynthu] (பத்துப்பாட்டு: மதுரைக்காஞ்சி [pathuppattu: mathuraikkanchi] 568). நுமர்வேய்ந்த கண்ணி யோடு [numarveyntha kanni yodu] (கலித்தொகை [kalithogai] 83).

3. To surround; சூழ்தல். மாலையை வேய்ந்தரிக்கு மிஞிறு [suzhthal. malaiyai veyntharikku migniru] (சீவகசிந்தாமணி [sivagasindamani] 1769).

4. To set, as gems; பதித்தல். வேய்ந்த மாமணிக் கவசமும் [pathithal. veyntha mamanig kavasamum] (மகாபாரதம் காண்டவ. [magaparatham kandava.] 8).

5. To be fitted with; பத்துப்பாட்டு: பொருநராற்றுப்படை்துதல். கார்மலர் வேய்ந்த . . . பரப்பாக [porunthuthal. karmalar veyntha . . . parappaga] (கலித்தொகை [kalithogai] 98).

6. To bore; துளைபோடுதல். (அகராதி நிகண்டு) [thulaipoduthal. (agarathi nigandu)] — intransitive To open, blossom; மலர்தல். [malarthal.] (கல்லாடம் [kalladam] 20, 5, உரை. [urai.])

--- OR ---

Vēy (வேய்) noun < வேய்¹-. [vey¹-.]

1. Bamboo. See மூங்கில் [mungil],

1. வேய்ப்பெயல் விளையுட் டேக்கட் டேறல் [veyppeyal vilaiyud dekkad deral] (பத்துப்பாட்டு: மலை [pathuppattu: malai] 171).

2. Bamboo rod; மூங்கிற்கோல். வேயகமாயினுஞ் சோராவகை யிரண்டேயடியாற் றாய வன் [mungirkol. veyagamayinugn soravagai yirandeyadiyar raya van] (நாலாயிர திவ்யப்பிரபந்தம் இயற். திருவிருத்தம் [nalayira thivyappirapandam iyar. thiruvirutham] 61).

3. Tube, anything hollow; உட்டுளைப்பொருள். (பிங்கலகண்டு) [uttulaipporul. (pingalagandu)]

4. The seventh nakṣatra. See புனர்பூசம். வேய்புனர் பூச மும் [punarpusam. veypunar pusa mum] (கம்பராமாயணம் திருவவதாரப். [kambaramayanam thiruvavatharap.] 102).

5. Covering, roofing; வேய்கை. (அகராதி நிகண்டு) [veykai. (agarathi nigandu)]

6. Mansion; மாடம். [madam.] (நாமதீபநிகண்டு [namathipanigandu] 494.)

7. Karma; வினை. (அகராதி நிகண்டு) [vinai. (agarathi nigandu)]

8. Yāḻ; யாழ். (அரு. நி.) [yazh. (aru. ni.)]

9. Composition, as of a song; கவனஞ் செய்கை. (அரு. நி.) [kavanagn seykai. (aru. ni.)]

--- OR ---

Vēy (வேய்) [vēyttal] 11 transitive verb cf. வேவு-. [vevu-.] To spy out; ஒற்றராற் செய்தியறிதல். [orrarar seythiyarithal.] (பத்துப்பாட்டு: மதுரைக்காஞ்சி [pathuppattu: mathuraikkanchi] 642, உரை. [urai.]) வேய்த்திறே, களவுகாண்பது [veythire, kalavuganpathu] (ஈடு-முப்பத்தாறுயிரப்படி [idu-muppatharuyirappadi], 3, 8, 3).

--- OR ---

Vēy (வேய்) noun < வேய்³-. [vey³-.]

1. Report, as of a spy; குறளைச்சொல். ஒற்றினாகிய வேயே [kuralaichol. orrinagiya veye] (தொல். பொ. [thol. po.] 58).

2. Spy; ஒற்றன். வேயுரைப்பதெனவந்து விளம்ப [orran. veyuraippathenavanthu vilamba] (கம்பராமாயணம் இராவணன்றா. [kambaramayanam iravananra.] 15).

3. (Puṟap.) Theme describing the choice of spies; ஒற்றினைத் தெரிந்துகொண்ட கூறுபாட்டினைக் கூறும் புறத்திரட்டு துறை. [orrinaith therinthugonda kurupattinaig kurum purathirattu thurai.] (புறப்பொருள்வெண்பாமாலை [purapporulvenpamalai] 1, 6.)

--- OR ---

Vēy (வேய்) [vēyttal] 11 transitive verb < ஏய்²-. [ey²-.] To deceive. See ஏய்²- [ey²-], 3. (J.)

context information

Tamil is an ancient language of India from the Dravidian family spoken by roughly 250 million people mainly in southern India and Sri Lanka.

Discover the meaning of vey in the context of Tamil from relevant books on Exotic India

See also (Relevant definitions)

Relevant text

Like what you read? Consider supporting this website: