Pokku, Pōkku: 2 definitions
Introduction:
Pokku means something in Tamil. If you want to know the exact meaning, history, etymology or English translation of this term then check out the descriptions on this page. Add your comment or reference to a book if you want to contribute to this summary article.
Languages of India and abroad
Kannada-English dictionary
Source: Alar: Kannada-English corpusPokku (ಪೊಕ್ಕು):—[noun] the thread spread crosswise on the loom.
Kannada is a Dravidian language (as opposed to the Indo-European language family) mainly spoken in the southwestern region of India.
Tamil dictionary
Source: DDSA: University of Madras: Tamil LexiconPokku (பொக்கு) [pokkutal] 5 intransitive verb To be blistered; கொப்புளங் கொள்ளுதல். உடம்பெல்லாம் பொக்கிவிட்டது. [koppulang kolluthal. udambellam pokkivittathu.]
--- OR ---
Pokku (பொக்கு) noun < பொ-. [po-.]
1. [Telugu: pokku.] Hollow in a tree; மரப்பொந்து. (பிங்கலகண்டு) [marapponthu. (pingalagandu)]
2. [Telugu: pokki.] Defect, fault, blemish; குற்றம். (திவா.) பொக்குப்பை [kurram. (thiva.) pokkuppai] (திருப்புகழ் [thiruppugazh] 432).
3. Imperfectly matured grain; உள்ளீடு முற்றாத தானியம். [ullidu murratha thaniyam.] Local usage
4. Grit; தானியநொறுங்கு. [thaniyanorungu.] Local usage
--- OR ---
Pokku (பொக்கு) noun < பொருக்கு. [porukku.] [Telugu: pokkudu.] Flake, scale; பொருக்கு. [porukku.] (W.)
--- OR ---
Pōkku (போக்கு) [pōkkutal] 5 transitive verb Causative of போ-. [po-.]
1. To cause to go or flow; to send; போகச் செய்தல். பிள்ளயைப் போக்கினேன் [pogas seythal. pillayaip pokkinen] (நாலாயிர திவ்யப்பிரபந்தம் பெரிய.ாழ். [nalayira thivyappirapandam periyazh.] 3, 2, 1).
2. To discharge, pay, render; செய்தல். வனத்துழாய்க் கணவர்க்கும் வணக்கம் போக்கினாள் [seythal. vanathuzhayk kanavarkkum vanakkam pokkinal] (கம்பராமாயணம் மீட்சிப். [kambaramayanam midsip.] 84).
3. To complete, finish, perform; செய்து முடித்தல். புரிய வேண்டுவ யாவையும் விதிமுறை போக்கி [seythu mudithal. puriya venduva yavaiyum vithimurai pokki] (உபதேசகாண்டம் சிவவிரத. [upathesagandam sivaviratha.] 319).
4. To give; கொடுத்தல். கலன்களும் தூசும் போக்கினான் [koduthal. kalankalum thusum pokkinan] (கம்பராமாயணம் எழுச். [kambaramayanam ezhus.] 6).
5. To inform, make known; உணர்த்து தல். கரிபோக்கினால் [unarthu thal. karipokkinal] (சீவகசிந்தாமணி [sivagasindamani] 889).
6. To insert, introduce; உட்புகுத்துதல். [udpuguthuthal.] (W.)
7. To bind; கட்டுதல். ஏக்கழுத்து நாணாற் கரும்பினணை மென் றோள் போக்கிச் சிறைபிடித்தாள் [kattuthal. ekkazhuthu nanar karumbinanai men rol pokkis siraipidithal] (பரிபாடல் [paripadal] 7, 56).
8. To make lean, emaciate; மெலிவுறச்செய்தல். ஆக்கையைப்போக்கப்பெற்று [melivuracheythal. akkaiyaippokkapperru] (திருவாசகம் [thiruvasagam] 6, 10).
9. To clear remove, out, dispel, obliterate; இல்லாமற் செய்தல். அழுக்கைப் போக்கினான். [illamar seythal. azhukkaip pokkinan.]
10. To pass or spend, as time; கழித்தல். அவத்தமே வாழ்நாளைப் போக்குவார் [kazhithal. avathame vazhnalaip pokkuvar] (நாலடியார் [naladiyar], 327).
11. To ruin, destroy, kill; அழித்தல். ஆக்குத லளித்தல் போக்குதல் [azhithal. akkutha lalithal pokkuthal] (சிவப். பிர. இஷ்ட. நெடுங்கழி. [sivap. pira. ishda. nedungazhi.] 7).
--- OR ---
Pōkku (போக்கு) noun < போக்கு-. [pokku-.] [K. pōgu.]
1. Causing to go, letting out; போகச்செய்கை. [pogacheykai.]
2. Way, passage, thoroughfare, route; exit, outlet; வழி. [vazhi.]
3. Subterranean passage; சுரங்கவழி. [surangavazhi.] (W.)
4. Walk, gait, step, pace; நடை. (பிங்கலகண்டு) [nadai. (pingalagandu)]
5. Recovery; மீட்சி. நாகம் போக்கறக் கொண்ட தேனும் [midsi. nagam pokkarag konda thenum] (சீவகசிந்தாமணி [sivagasindamani] 1285).
6. Refuge; புகல். இலங் கை போக்கறவும் [pugal. ilang kai pokkaravum] (கம்பராமாயணம் மாயாசனக. [kambaramayanam mayasanaga.] 83).
7. Place, region; இடம். இது இந்தப் போக்கிலே கிடைக்குமா [idam. ithu inthap pokkile kidaikkuma]?
8. cf. பாங்கு. [pangu.] Character of land, as hilly, sandy; நிலவாசி. மலைப்போக்கு, ஆற்றுப் போக்கு. [nilavasi. malaippokku, arrup pokku.]
9. Tendency, propensity, peculiar cast or turn of mind, taste; மனச்சாய்வு. அவனைப் போக்குப்போல் விட்டுப் பிடிக்கவேண்டும். [manachayvu. avanaip pokkuppol vittup pidikkavendum.]
10. Desire; பிரீதி. [pirithi.] Local usage
11. Excuse, evasion; சாக்கு. [sakku.]
12. Habit, practice; பழக்கம். (யாழ்ப்பாணத்து மானிப்பாயகராதி) [pazhakkam. (yazhppanathu manippayagarathi)]
13. Manner, method, fashion; நடைமுறை. [nadaimurai.] Local usage
14. Idiom; style; diction; mannerism; இரீதி. [irithi.] (W.)
15. See போக்கியல். [pokkiyal.] (தொல். பொ. [thol. po.] 444.)
16. Flowing, as of water or wind; நீர் முதலியவற்றின் ஓட்டம். புணரியைப் போக்கற வடைத்தவாறும் [nir muthaliyavarrin ottam. punariyaip pokkara vadaithavarum] (கம்பராமாயணம் ஒற்றுக். [kambaramayanam orrug.] 46).
17. Evacuation, as of the bowels; discharge, emission; மலமுதலியன வெளிப்படுகை. [malamuthaliyana velippadugai.] Colloq.
18. Prediction by the action of owl among pañcapakṣi; பஞ்சபட்சி சாத்திரத்தில் ஆந்தையின் தொழிலால் குறிக்கப்படும் பலன். (சூடாமணிநிகண்டு) [panchapadsi sathirathil anthaiyin thozhilal kurikkappadum palan. (sudamaninigandu)]
19. Loss, ruin; கேடு. போக்கு மதுவிளிந் தற்று [kedu. pokku mathuvilin tharru] (திருக்குறள் [thirukkural], 332).
20. Expense, waste; செலவு. [selavu.]
21. Death; இறப்பு. போக்கும் வரவும் புணர்வுமிலாப் புண்ணியனே [irappu. pokkum varavum punarvumilap punniyane] (திருவாசகம் [thiruvasagam] 1, 77).
22. Fault, defect; குற்றம். போக்கறு பனுவல் (தொல்காப்பியப் பாயிரவிருத்தி). [kurram. pokkaru panuval (tholkappiyap payiraviruthi).]
23. Ceremony of averting evil; கழிப்புக் கழிக்கை. [kazhippug kazhikkai.] Madras usage
24. Sapling; மரக் கன்று. (பிங்கலகண்டு) [marag kanru. (pingalagandu)]
--- OR ---
Pōkku (போக்கு) noun < போ-. [po-.] Going, passing, departure; செல்லுகை. குறும்பி னூழையும் வாயிலும் போக்கறவளைஇ [sellugai. kurumbi nuzhaiyum vayilum pokkaravalaii] (புறப்பொருள்வெண்பாமாலை [purapporulvenpamalai] 1, 7, கொளு [kolu]).
--- OR ---
Pōkku (போக்கு) noun < போ-. [po-.] Conduct; நடத்தை. அழகிதாயிருந்தது உம்முடைய போக்கு [nadathai. azhagithayirunthathu ummudaiya pokku] (ஈடு-முப்பத்தாறுயிரப்படி [idu-muppatharuyirappadi], 1, 4, 7).
--- OR ---
Pōkku (போக்கு) [pōkkutal] 5 transitive verb Causative of போ-. [po-.] To teach; கற்பித்தல். ஆசார்யன் போக்கின வையேயாகிலும் தத்ஸந்நிதியிலே சொல்லக்கடவதல்ல [karpithal. asaryan pokkina vaiyeyagilum thathsannithiyile sollakkadavathalla] (நாலாயிர திவ்யப்பிரபந்தம் திருநெடுந். [nalayira thivyappirapandam thirunedun.] 13, வ்யா. [vya.]).
Tamil is an ancient language of India from the Dravidian family spoken by roughly 250 million people mainly in southern India and Sri Lanka.
See also (Relevant definitions)
Starts with (+2): Pokku-curripotu, Pokku-varattumaniyam, Pokkuccakku, Pokkuccey, Pokkukkali, Pokkukkattu, Pokkul, Pokkulavakki, Pokkuli, Pokkulivakki, Pokkulu, Pokkumuttu, Pokkunikku, Pokkuppokkenal, Pokkuppotu, Pokkuttelivu, Pokkuvai, Pokkuvanti, Pokkuvarattu, Pokkuvaravu.
Query error!
Full-text (+101): Vin-pokkupokku, Pokkuccakku, Cakkuppokku, Putuppokku, Vinpokku, Nerntapokku, Carirappokku, Pokatippokku, Utirappokku, Kalampokku, Pokkuccey, Kalappokku, Cuyapokku, Palampokku, Murpokku, Pokkukkali, Pokkuttelivu, Pirpokku, Manappokku, Vin-polutupokku.
Relevant text
Search found 2 books and stories containing Pokku, Pōkku, Paokku; (plurals include: Pokkus, Pōkkus, Paokkus). You can also click to the full overview containing English textual excerpts. Below are direct links for the most relevant articles:
Tiruvaymoli (Thiruvaimozhi): English translation (by S. Satyamurthi Ayyangar)
Pasuram 10.3.6 < [Section 3 - Third Tiruvaymoli (Vey maru tol inai)]
Pasuram 10.3.3 < [Section 3 - Third Tiruvaymoli (Vey maru tol inai)]
Sivaprakasam (Study in Bondage and Liberation) (by N. Veerappan)
Shakti: Grace of God < [Chapter 4 - Concept of God]