Vitanam, Viṭaṇam, Viṭāṇam, Vitaṉam, Vitāṉam: 1 definition

Introduction:

Vitanam means something in Tamil. If you want to know the exact meaning, history, etymology or English translation of this term then check out the descriptions on this page. Add your comment or reference to a book if you want to contribute to this summary article.

Languages of India and abroad

Tamil dictionary

[«previous next»] — Vitanam in Tamil glossary
Source: DDSA: University of Madras: Tamil Lexicon

Viṭaṇam (விடணம்) noun < vṛṣaṇa. Scrotum; பீசம். இந்திரன் விடணமங் கிற்று மண்விழ [pisam. inthiran vidanamang kirru manvizha] (திருவானைக்காவுலா கவுதமப். [thiruvanaikkavula kavuthamap.] 15).

--- OR ---

Viṭāṇam (விடாணம்) noun < viṣāṇa. Horn; tusk; விலங்கின் கொம்பு. (சூடாமணிநிகண்டு) [vilangin kombu. (sudamaninigandu)]

--- OR ---

Vitaṉam (விதனம்) noun < vyasana.

1. Sorrow, grief; துக்கம். உளம்விதன முறலாமோ [thukkam. ulamvithana muralamo] (திருப்புகழ் [thiruppugazh] 134).

2. Vices of men, seven in number, viz., vēṭṭam, kaṭuñ-col, miku-taṇṭam, cūtu, poruḷ-īṭṭam, kaḷ, kāmam; வேட்டம் கடுஞ் சொல் மிகுதண்டம் சூதசங்கிதைு பொருளீட்டம் கள் காமம் என்ற எழுவகைக் குற்றங்கள். [vettam kadugn sol miguthandam suthu porulittam kal kamam enra ezhuvagaig kurrangal.] (திருக்குறள் [thirukkural], 566, உரை. [urai.])

3. Weariness, fainting; களைப்பு. (அரு. நி.). [kalaippu. (aru. ni.).]

--- OR ---

Vitaṉam (விதனம்) noun < vyathana.

1. Distress; துன்பம். விதன வெங்க ணிராக்கதர் [thunpam. vithanamalai venga nirakkathar] (கம்பராமாயணம் முதற்போர். [kambaramayanam mutharpor.] 32).

2. Physical pain; உடல் நோவு. [udal novu.] Tinnevelly usage

--- OR ---

Vitāṉam (விதானம்) noun < vi-tāna.

1. Canopy; மேற்கட்டி. நீலகேசி விதானத்து நித்திலப்பூம் பந்தர்க்கீழ் [merkatti. nilagesi vithanathu nithilappum pantharkkizh] (சிலப்பதிகாரம் அரும்பதவுரை [silappathigaram arumbathavurai] 1, 49).

2. Collection, assemblage; தொகுதி. (யாழ்ப்பாணத்து மானிப்பாயகராதி). [thoguthi. (yazhppanathu manippayagarathi).]

3. Sacrifice, oblation; யாகம். (யாழ்ப்பாணத்து மானிப்பாயகராதி). [yagam. (yazhppanathu manippayagarathi).]

4. Dullness, stupidity; மந்தம். (யாழ்ப்பாணத்து மானிப்பாயகராதி). [mantham. (yazhppanathu manippayagarathi).]

5. Worthlessness, uselessness; பயனின்மை. (யாழ்ப்பாணத்து மானிப்பாயகராதி). [payaninmai. (yazhppanathu manippayagarathi).]

6. Leisure, rest; ஓய்வு. (யாழ்ப்பாணத்து மானிப்பாயகராதி). [oyvu. (yazhppanathu manippayagarathi).]

7. Elaboration; expansion; விரிவு. (யாழ்ப்பாணத்து மானிப்பாயகராதி). [virivu. (yazhppanathu manippayagarathi).]

--- OR ---

Vitāṉam (விதானம்) noun < vi-dhāna.

1. See விதி¹ [vithi¹],

1. 2. Prescribing, enjoining; விதிக்கை. [vithikkai.]

3. Arrangement; ஏற்பாடு. விதானங்கள் செய்துகொண்டு அவ்விதானங்களின்படியே தருமங் களை நடத்தப் புகுவார்களாயின் [erpadu. vithanangal seythugondu avvithanangalinpadiye tharumang kalai nadathap puguvarkalayin] (ஆறுமுகநா. [arumugana.] 122).

4. Creating; கற்பித்துக் கொள்ளுகை. (யாழ்ப்பாணத்து மானிப்பாயகராதி) [karpithug kollugai. (yazhppanathu manippayagarathi)]

5. Acting, performing, doing; செய்கை. (யாழ்ப்பாணத்து மானிப்பாயகராதி) [seykai. (yazhppanathu manippayagarathi)]

6. Orderliness; ஒழுங்கு. ((சங்கத்தகராதி) தமிழ்சொல்லகராதி). [ozhungu. ((sangathagarathi) thamizhsollagarathi).]

7. Manner; மாதிரி. (யாழ்ப்பாணத்து மானிப்பாயகராதி). [mathiri. (yazhppanathu manippayagarathi).]

8. Fate, destiny; ஊழ். விதானம் பண்ணினவன் [uzh. vithanam panninavan] (திருக்குறள் [thirukkural], 377, மணக் குட. [manag kuda.]).

9. Good fortune; பாக்கியம். (யாழ்ப்பாணத்து மானிப்பாயகராதி). [pakkiyam. (yazhppanathu manippayagarathi).]

10. Wealth; செல்வம். (யாழ்ப்பாணத்து மானிப்பாயகராதி). [selvam. (yazhppanathu manippayagarathi).]

11. Means; உபாயம். விதானமாலை கருமங்களைச் செய்வன் [upayam. vithanamalai karumangalais seyvan] (ஞானவாசிட்டம் நிருவா. [gnanavasittam niruva.] 11).

12. Salutation; வணக்கம். (யாழ்ப்பாணத்து மானிப்பாயகராதி). [vanakkam. (yazhppanathu manippayagarathi).]

13. Grudge; malice; வன்மம். (யாழ்ப்பாணத்து மானிப்பாயகராதி). [vanmam. (yazhppanathu manippayagarathi).]

14. (Pros.) A stanza in which two guru and two laghu occur alternately; இரண்டு லகுவும் இரண்டு குருவுமாகவேனும் இரண்டு குருவும் இரண்டு லகுவுமாகவேனும் முறையானே வருஞ் செய் யுள். [irandu laguvum irandu kuruvumagavenum irandu kuruvum irandu laguvumagavenum muraiyane varugn sey yul.] (யாப்பருங்கலம் விருத்தி [yapparungalam viruthi] 95, பக். [pag.] 491.)

15. (Music) A melody-type; ஓர் பண். (யாழ்ப்பாணத்து மானிப்பாயகராதி). [or pan. (yazhppanathu manippayagarathi).]

16. Elephants' food; யானை யுணவு. (யாழ்ப்பாணத்து மானிப்பாயகராதி) [yanai yunavu. (yazhppanathu manippayagarathi)]

context information

Tamil is an ancient language of India from the Dravidian family spoken by roughly 250 million people mainly in southern India and Sri Lanka.

Discover the meaning of vitanam in the context of Tamil from relevant books on Exotic India

See also (Relevant definitions)

Relevant text

Like what you read? Consider supporting this website: