Virutti, Viruṭṭi: 1 definition

Introduction:

Virutti means something in Tamil. If you want to know the exact meaning, history, etymology or English translation of this term then check out the descriptions on this page. Add your comment or reference to a book if you want to contribute to this summary article.

Languages of India and abroad

Tamil dictionary

[«previous next»] — Virutti in Tamil glossary
Source: DDSA: University of Madras: Tamil Lexicon

Viruṭṭi (விருட்டி) noun < vṛṣṭi. Rain; மழை. அதிவிருட்டி [mazhai. athivirutti] (திருக்குற்றாலத் தல சிவபூசை. [thirukkurralath thala sivapusai.] 46).

--- OR ---

Virutti (விருத்தி) noun < vṛtti.

1. Conduct, behaviour; ஒழுக்கம். விருத்தி வேதியரோ டெதிர் மேயினான் [ozhukkam. viruthi vethiyaro dethir meyinan] (கம்பராமாயணம் குகப். [kambaramayanam kugap.] 73).

2. Nature; சுபாவம். (யாழ்ப்பாணத்து மானிப்பாயகராதி) [supavam. (yazhppanathu manippayagarathi)]

3. Employment, business; தொழில். விருத்தி மாதர் விலக்க [thozhil. viruthi mathar vilakka] (சீவகசிந்தாமணி [sivagasindamani] 1374).

4. Devoted service; தொண்டு. கடிமலர்வாளெடுத் தோச்சி . . . லிருத்திக்குழக்க வல்லோர்கட்கு [thondu. kadimalarvaleduth thochi . . . liruthikkuzhakka vallorkadku] (தேவாரம் [thevaram] 292, 8).

5. Means of livelihood; சீவனம். என் விருத்தி உஞ்ச விருத்தி. [sivanam. en viruthi uncha viruthi.]

6. Grant of land for one’s livelihood or maintenance, inam land; சீவிதமாக விடப் பட்ட நிலம். சைவனாகி நம் விருத்தியும் தவிர்க்கும் [sivithamaga vidap patta nilam. saivanagi nam viruthiyum thavirkkum] (பெரியபுராணம் திருநாவுக். [periyapuranam thirunavug.] 82).

7. Slavery; அடிமை. [adimai.] (W.)

8. Gloss, elaborate commentary; விரி வுரை. [viri vurai.] (நன். [nan.] 22.)

9. Proper meaning; உரிய பொருள். (அகராதி நிகண்டு). [uriya porul. (agarathi nigandu).]

10. Proper word; உரிய சொல். (அகராதி நிகண்டு). [uriya sol. (agarathi nigandu).]

11. (Drama.) Style of dramatic composition, of four kinds, viz., cāttuvati, ārapaṭi, kaiciki, pārati; சாத்துவதி ஆரபடி கைசிகி மகாபாரதம்ி என நான்குவகைப்பட்ட நாடகநூலின் நடை. சாத்துவதி, ஆரபடி, கைசிகி, மகாபாரதம்ி யென விருத்தி நான்கு வகைப்படும் [sathuvathi arapadi kaisigi parathi nulkal ena nankuvagaippatta nadaganulin nadai. sathuvathi, arapadi, kaisigi, parathi nulkal yena viruthi nanku vagaippadum] (சிலப்பதிகாரம் அரும்பதவுரை [silappathigaram arumbathavurai] 3, 13, உரை, பக். [urai, pag.] 82).

12. Posture; ஆசனம். ஒன்பான் விருத்தியுட் டலைக்கண் விருத்தி [asanam. onpan viruthiyud dalaikkan viruthi] (சிலப்பதிகாரம் அரும்பதவுரை [silappathigaram arumbathavurai] 8, 25).

13. Neatness, cleanliness; சுத்தம். [sutham.] Nāñ.

14. Circumference, circle; வட்டம். (யாழ்ப்பாணத்து மானிப்பாயகராதி). [vattam. (yazhppanathu manippayagarathi).]

15. A series of throws in one’s turn in dice play; சொக்கட்டான் ஆட்டத்தில் தொடர்ச்சியாக விழுந் தாயம். [sokkattan attathil thodarchiyaga vizhun thayam.] (W.)

--- OR ---

Virutti (விருத்தி) noun < vṛddhi.

1. Increase, growth; வளர்ச்சி. (சூடாமணிநிகண்டு) [valarchi. (sudamaninigandu)]

2. Gain, profit; இலாபம். (சூடாமணிநிகண்டு) [ilapam. (sudamaninigandu)]

3. Interest on money lent; வட்டி. விருத்தியினைக் கொண்டே யருந்தும் [vatti. viruthiyinaig konde yarunthum] (சிவதருமோத்தரம் பாவ. [sivatharumotharam pava.] 47).

4. Wealth, prosperity; செல்வம். (சூடாமணிநிகண்டு) [selvam. (sudamaninigandu)]

5. (Grammar) See விருத்திசந்தி. [viruthisanthi.]

6. Advancement, promotion; அபிவிருத்தி. [apiviruthi.]

7. See விருத்திசூதகம். [viruthisuthagam.] Brāh.

8. (Astronomy) A division of time, one of 27 yōkam, q.v.; யோக மிருபத்தேழனுள் ஒன்று. [yoga mirupathezhanul onru.] (W.)

9. Details, particulars; விவரம். (யாழ்ப்பாணத்து மானிப்பாயகராதி) [vivaram. (yazhppanathu manippayagarathi)]

10. Fine; அபராதம். (யாழ்ப்பாணத்து மானிப்பாயகராதி) [aparatham. (yazhppanathu manippayagarathi)]

--- OR ---

Virutti (விருத்தி) noun A kind of winged myrobalan. See கருமருதூரந்தாதி (வைத்திய மலையகராதி) [karumaruthu. (vaithiya malaiyagarathi)]

context information

Tamil is an ancient language of India from the Dravidian family spoken by roughly 250 million people mainly in southern India and Sri Lanka.

Discover the meaning of virutti in the context of Tamil from relevant books on Exotic India

See also (Relevant definitions)

Relevant text

Like what you read? Consider supporting this website: