Vilanku, Vilaṅku, Vilāṅku, Viḷaṅku: 1 definition

Introduction:

Vilanku means something in Tamil. If you want to know the exact meaning, history, etymology or English translation of this term then check out the descriptions on this page. Add your comment or reference to a book if you want to contribute to this summary article.

Languages of India and abroad

Tamil dictionary

[«previous next»] — Vilanku in Tamil glossary
Source: DDSA: University of Madras: Tamil Lexicon

Vilaṅku (விலங்கு) [vilaṅkutal] 5 intransitive verb

1. To lie athwart; to be transverse; குறுக்கிடுதல். ஆறுகெட விலங்கிய வழலவி ராரிடை [kurukkiduthal. arugeda vilangiya vazhalavi raridai] (கலித்தொகை [kalithogai] 2).

2. To change, become different; மாறுபடுதல். விலங் கானே னாதலினால் விலங்கினேன் [marupaduthal. vilang kane nathalinal vilanginen] (கம்பராமாயணம் சடாயு. [kambaramayanam sadayu.] 22).

3. See விலகு- [vilagu-], 1, 2, 3, 5,

6. பருவரை நாடனீங்கி விலங்காது நெஞ்சுடைந்து [paruvarai nadaningi vilangathu nenchudainthu] (திருக்கோவையார் [thirukkovaiyar] 150, உரை [urai]).

4. See விலகு- [vilagu-],

4. வாவெனச் சென்றாய் விலங்கினை [vavenas senray vilanginai] (கலித்தொகை [kalithogai] 84).

5. cf. இலங்கு-. [ilangu-.] See விலகு- [vilagu-],

11. வில்விலங்கிய வீரரை [vilvilangiya virarai] (கம்பராமாயணம் பிரமாத். [kambaramayanam piramath.] 60). — transitive

1. To hinder, obstruct; தடுத்தல். விலங்குந ரீங்கில்லை வென்வேலோய் [thaduthal. vilanguna ringillai venveloy] (புறப்பொருள்வெண்பாமாலை [purapporulvenpamalai] 12, பெண்பாற். [penpar.] 19).

2. To pluck, pull up and remove; களைதல். (பிங்கலகண்டு) [kalaithal. (pingalagandu)]

3. To slay; கொல்லுதல். கழல்வேந்தர் படை விலங்கி [kolluthal. kazhalventhar padai vilangi] (புறப்பொருள்வெண்பாமாலை [purapporulvenpamalai] 7, 15, கொளு [kolu]).

4. To destroy; அழித்தல். ஒரு வரங்கொண்டு விலங்கென . . . அவனுருவு திரித்திட்டோன் [azhithal. oru varangondu vilangena . . . avanuruvu thirithitton] (பரிபாடல் [paripadal] 5, 31).

5. To throw; எறிதல். (அகராதி நிகண்டு) [erithal. (agarathi nigandu)]

6. To let pass; செல விடுதல். (அகராதி நிகண்டு) [sela viduthal. (agarathi nigandu)]

--- OR ---

Vilaṅku (விலங்கு) noun < விலங்கு-. [vilangu-.]

1. That which is transverse, across or crosswise; குறுக் கானது. விலங்ககன்ற வியன்மார்ப [kurug kanathu. vilangaganra viyanmarpa] (புறநானூறு [purananuru] 3).

2. Beast or bird, as having their bodies not erect but horizontal; மாவும் புள்ளும். விலங்கு மக்களும் வெரூஉப்பகை நீங்கும் [mavum pullum. vilangu makkalum veruuppagai ningum] (மணிமேகலை [manimegalai] 12, 95). விலங்கானே னாதலினால் விலங்கினேன் [vilangane nathalinal vilanginen] (கம்பராமாயணம் சடாயு. [kambaramayanam sadayu.] 22).

3. Deer; மான். விலங்கு மலைத்தமைந்த . . . நாட்டத்து [man. vilangu malaithamaintha . . . nattathu] (பத்துப்பாட்டு: மலை [pathuppattu: malai] 45).

4. Fetters, shackles, manacles; கைகால்களில் மாட்டப்படுந் தளை. (சூடாமணிநிகண்டு) [kaigalkalil mattappadun thalai. (sudamaninigandu)]

5. Difference; வேறுபாடு. விலங்கோரார் மெய்யோர்ப் பின் [verupadu. vilangorar meyyorp pin] (கலித்தொகை [kalithogai] 52).

6. Obstruction, hindrance; தடை. இந்த வினையுடல் விலங்காகும் [thadai. intha vinaiyudal vilangagum] (ஞானாவா. லீலை. [gnanavasittam lilai.] 34).

7. Curve added to a consonant, above or below as the symbol of the vowel i or ī or u or ū; இ ஈ உ ஊ முதலிய உயிர்களைக் குறிக்கும் அடையாளமாக மேலுங் கீழுமுள்ள வளைவு. [i i u u muthaliya uyirkalaig kurikkum adaiyalamaga melung kizhumulla valaivu.] (தொல். எழுத். [thol. ezhuth.] 17, உரை. [urai.])

8. Hill; குன்று. (அரு. நி.) [kunru. (aru. ni.)]

9. (Grammar) See விலங்கல் [vilangal],

4. (பிரயோகவிவேகம் [pirayogavivegam] 40, உரை. [urai.])

--- OR ---

Vilāṅku (விலாங்கு) noun perhaps from விலங்கு-. [vilangu-.] Eel, brownish, attaining more than 4 ft. in length, Anguilla bengalensis; கபிலவர்ணமும் நான்கு அடி வளர்ச்சியும் உள்ள மீன்வகை. [kapilavarnamum nanku adi valarchiyum ulla minvagai.] (பதார்த்தகுண சிந்தாமணிமேகலை [patharthaguna sindamani] 940.)

--- OR ---

Viḷaṅku (விளங்கு) [viḷaṅkutal] 5 verb [Telugu: veḷuṅgu, K. beḷagu, M. viḷaṅṅuga.] intransitive

1. To shine; பிரகாசித்தல். பகல்விளங்குதியாற் பல்கதிர் விரித்தே [piragasithal. pagalvilanguthiyar palkathir virithe] (புறநானூறு [purananuru] 8).

2. To become renowned, illustrious; பிரசித்தமாதல். அவன் பெயர் எங்கும் விளங்கும். [pirasithamathal. avan peyar engum vilangum.]

3. To be polished; பளபளப்பாதல். [palapalappathal.]

4. To be clear or plain; தெளிவாதல். நீ சொல்வது எனக்கு விளங்கவில்லை. [thelivathal. ni solvathu enakku vilangavillai.]

5. To be prosperous, successful; விருத்தியாதல். அந்தக்குடி விளங்க வில்லை. [viruthiyathal. anthakkudi vilanga villai.]

6. To excel, become great; மிகுதல். திறல் விளங்கு தேர்த்தானை [miguthal. thiral vilangu therthanai] (புறப்பொருள்வெண்பாமாலை [purapporulvenpamalai] 4, 8). — transitive To know; அறிதல். [arithal.] (J.)

--- OR ---

Viḷaṅku (விளங்கு) noun Lesser galangal. See சிற்றரத்தை [sirrarathai], 1. (வைத்திய மலையகராதி [vaithiya malaiyagarathi])

--- OR ---

Vilaṅku (விலங்கு) noun Body, as fettering the soul; உடல். [udal.] (நாலாயிர திவ்யப்பிரபந்தம் திருச்சந். [nalayira thivyappirapandam thiruchan.] 56, வ்யா. பக். [vya. pag.] 162.)

context information

Tamil is an ancient language of India from the Dravidian family spoken by roughly 250 million people mainly in southern India and Sri Lanka.

Discover the meaning of vilanku in the context of Tamil from relevant books on Exotic India

See also (Relevant definitions)

Relevant text

Like what you read? Consider supporting this website: