Totar, Toṭar, Tōṭar: 1 definition

Introduction:

Totar means something in Tamil. If you want to know the exact meaning, history, etymology or English translation of this term then check out the descriptions on this page. Add your comment or reference to a book if you want to contribute to this summary article.

Images (photo gallery)

Languages of India and abroad

Tamil dictionary

Source: DDSA: University of Madras: Tamil Lexicon

Toṭar (தொடர்) [toṭartal] 4 intransitive verb

1. To follow uninterruptedly; to continue in unbroken succession; இடையறாது வருதல். தொடர்ந்த குவளைத் தூநெறி யடைச்சி [idaiyarathu varuthal. thodarntha kuvalaith thuneri yadaichi] (பதிற்றுப்பத்து [pathirruppathu] 27, 2).

2. [K. toḍar.] To be linked; பிணைந்து நிற்றல். தாடொறுந் தொடர்ந்த தழங்குபொற் கழலின் [pinainthu nirral. thadorun thodarntha thazhangupor kazhalin] (கம்பராமாயணம் நிந்தனை. [kambaramayanam ninthanai.] 6).

3. To form; அமைதல். வாரண வுரித்தொகுதி நீவி தொடர [amaithal. varana vurithoguthi nivi thodara] (கம்பராமாயணம் விராதன். [kambaramayanam virathan.] 14).

4. To increase; மிகுதல். தம்முட்பகை தொடர்ந்து [miguthal. thammudpagai thodarnthu] (பரிபாடல் [paripadal] 7, 72).

5. To be close-knit; நெருங்குதல். வரைமலையெல்லா நிறைந்து முறழ்ந்து நிமிர்ந்துந தொடர்ந்தும் [nerunguthal. varaimalaiyella nirainthu murazhnthu nimirnthuna thodarnthum] (பரிபாடல் [paripadal] 19, 82). — transitive

1. [Telugu: toḍaru.] To follow after, cling to, pursue; பின்பற்றுதல். அவரை . . . அரக்கியர் தொடர்குவர் [pinparruthal. avarai . . . arakkiyar thodarkuvar] (கம்பராமாயணம் ஊர்தேடு. [kambaramayanam urthedu.] 26).

2. To succeed each other, as the tree and the seed; பீசாங்குரநியாயமாக ஒன்றனை யொன்று பின்பற்றுதல். [pisanguraniyayamaga onranai yonru pinparruthal.]

3. [Telugu: toḍaru.] To insist upon, persist in with energy, persevere in; ஊக்கத்தோடு மேற்கொள்ளுதல். [ukkathodu merkolluthal.] (W.)

4. To practise, pursue, as study; பயிற்சிசெய்தல். வடகலை தொடர்வார் [payirsiseythal. vadagalai thodarvar] (கோயிற் புராணம் திருவிழா. [koyir puranam thiruvizha.] 32).

5. To seek out, find out, trace; தேடுதல். மறையிலீறுமுன் றொடரொணாத நீ [theduthal. maraiyilirumun rodaronatha ni] (திருவாசகம் [thiruvasagam] 5, 95).

6. To prosecute, sue; வழக்குக்கிழுத்தல். அந்தப்பணத்துக்கு உன்னைத் தொடரப் போகிறேன். (யாழ்ப்பாணத்து மானிப்பாயகராதி) [vazhakkukkizhuthal. anthappanathukku unnaith thodarap pogiren. (yazhppanathu manippayagarathi)]

7. To connect, tie, bind; கட்டுதல். (திவா.) சிறு மணிமேகலை தொடர்ந்து [kattuthal. (thiva.) siru manimegalai thodarnthu] (நற்றிணை [narrinai] 220).

8. To seize; பற்றுதல். யானுன்னைத் தானே தொடரவும் [parruthal. yanunnaith thane thodaravum] (புறப்பொருள்வெண்பாமாலை [purapporulvenpamalai] 12, பெண்பாற். [penpar.] 18).

9. To get, obtain; பெறுதல். சாந்தினணி தொடர்ந்து [peruthal. santhinani thodarnthu] (புறப்பொருள்வெண்பாமாலை [purapporulvenpamalai] 12, பெண்பாற். [penpar.] 11).

10. To question, enquire; வினவுதல். தோடவிழ்தார் யா னுந் தொடர [vinavuthal. thodavizhthar ya nun thodara] (புறப்பொருள்வெண்பாமாலை [purapporulvenpamalai] 11, பெண்பாற். [penpar.] 10).

11. [Telugu: toḍaru.] To assail, attack; தாக்குதல். [thakkuthal.] (W.)

12. To be near or close to; நெருங்குதல். [nerunguthal.]

13. To hang; தொங்கவிடுதல். மாலை தொடரி [thongaviduthal. vaithiya malaiyagarathi thodari] (அகநா. [agana.] 86).

--- OR ---

Toṭar (தொடர்) noun < தொடர்-. [thodar-.]

1. Following, succession; தொடர்கை. [thodarkai.]

2. [K. toḍar, M. toṭar.] Chain; சங்கிலி. தொடர்ப்படு ஞமலியின் [sangili. thodarppadu gnamaliyin] (புறநானூறு [purananuru] 74).

3. Fetters; விலங்கு. தொடர் சங்கிலிகை [vilangu. thodar sangiligai] (நாலாயிர திவ்யப்பிரபந்தம் பெரிய.ாழ். [nalayira thivyappirapandam periyazh.] 1, 7, 1).

4. Series; வரிசை. [varisai.] (W.)

5. Phrase; clause; sentence; compound-word; சொற்றொடர். [sorrodar.]

6. Friendship, love; நட்பு. நல்லார் தொடர்கைவிடல் [nadpu. nallar thodarkaividal] (திருக்குறள் [thirukkural], 450).

7. Connection, relation; உறவு. (சூடாமணிநிகண்டு) [uravu. (sudamaninigandu)]

8. Lineal succession; வமிசபரம்பரை. [vamisaparambarai.] (W.)

9. Long-standing connection; பழமலையந்தாதிை. (யாழ்ப்பாணத்து மானிப்பாயகராதி) [pazhamai. (yazhppanathu manippayagarathi)]

10. Flower garland; பூமாலை. (யாழ்ப்பாணத்து மானிப்பாயகராதி) [pumalai. (yazhppanathu manippayagarathi)]

11. Thread; நூல். (யாழ்ப்பாணத்து மானிப்பாயகராதி) [nul. (yazhppanathu manippayagarathi)]

12. Gum, glue; பிசின். (யாழ்ப்பாணத்து மானிப்பாயகராதி) [pisin. (yazhppanathu manippayagarathi)]

--- OR ---

Tōṭar (தோடர்) noun The Todas of the Nilgiris. See துடவர். [thudavar.]

--- OR ---

Toṭar (தொடர்) noun < தொடர்-. [thodar-.] Earthen pot for melting metals; உலோகங்களை யுருக்க உதவும் மண்பாத்திரம். தொடரிலிட்ட ஈயம்போலே துடியா நிற்கும் [ulogangalai yurukka uthavum manpathiram. thodarilitta iyambole thudiya nirkum] (நாலாயிர திவ்யப்பிரபந்தம் திருமாலை, அவ. வ்யா. பக். [nalayira thivyappirapandam thirumalai, ava. vya. pag.] 4).

context information

Tamil is an ancient language of India from the Dravidian family spoken by roughly 250 million people mainly in southern India and Sri Lanka.

Discover the meaning of totar in the context of Tamil from relevant books on Exotic India

See also (Relevant definitions)

Relevant text

Help me to continue this site

For over a decade I have been trying to fill this site with wisdom, truth and spirituality. What you see is only a tiny fraction of what can be. Now I humbly request you to help me make more time for providing more unbiased truth, wisdom and knowledge.

Let's make the world a better place together!

Like what you read? Consider supporting this website: