Pattiram, Pāttiram: 1 definition
Introduction:
Pattiram means something in Tamil. If you want to know the exact meaning, history, etymology or English translation of this term then check out the descriptions on this page. Add your comment or reference to a book if you want to contribute to this summary article.
Images (photo gallery)
Languages of India and abroad
Tamil dictionary
Source: DDSA: University of Madras: Tamil LexiconPattiram (பத்திரம்) noun < patra.
1. Leaf; இலை. பத்திரங்கொண் டருச்சித்தே [ilai. pathirangon daruchithe] (வெங்கைக்கோ. [vengaikko.] 120).
2. Palm leaf of a book; புத்தகத்தி னேடு. எதிர்போயேறும் பத்திரம் வென்றதாக [puthagathi nedu. ethirpoyerum pathiram venrathaga] (திருவாலவாயுடையார் திருவிளையாடற் [thiruvalavayudaiyar thiruvilaiyadar] 38, 24).
3. Plate in the form of leaf; இலைபோன்ற தகடு. பைம்பொற் பத்திரம் [ilaiponra thagadu. paimbor pathiram] (பெருங்கதை மகத. [perungathai magatha.] 5, 51).
4. A leaf-like ornament; ஓர் ஆப ரணம். வெண்கலப் பத்திரங்கட்டி விளையாடி [or apa ranam. venkalap pathirangatti vilaiyadi] (நாலாயிர திவ்யப்பிரபந்தம் பெரிய.ாழ். [nalayira thivyappirapandam periyazh.] 1, 9, 5).
5. Written document, bond, deed, order; சாஸனம். [sasanam.]
6. Letter, epistle, note, ola; திருமுகம். பத்திரங் கொடுத்தொதுங்கிப் பத்திரன் பணிந்து நின்றான் [thirumugam. pathirang koduthothungip pathiran paninthu ninran] (திருவாலவாயுடையார் திருவிளையாடற் [thiruvalavayudaiyar thiruvilaiyadar] 55, 19).
7. Flower petal; பூவிதழ். [puvithazh.] (W.)
8. Wing, feather, plumage; இறகு. (பிங்கலகண்டு) [iraguvamisam (pingalagandu)]
9. Arrow; அம்பு. (பிங்கலகண்டு) துன்று பத்திர மாயிரம் வாசவன் றுரப்ப [ambu. (pingalagandu) thunru pathira mayiram vasavan rurappa] (திருக்குற்றாலத் தல [thirukkurralath thala] 14, 39).
10. Small sword; சிறுவாள். (பிங்கலகண்டு) பத்திரம் புரை நாட்டம் [siruval. (pingalagandu) pathiram purai nattam] (கம்பராமாயணம் ஊர்தே. [kambaramayanam urthe.] 170).
--- OR ---
Pattiram (பத்திரம்) noun < bhadra.
1. Beauty, grace; அழகு. (பிங்கலகண்டு) [azhagu. (pingalagandu)]
2. Beautiful figures, as carved on a door; அழகிய உருவம். பத்திரமணிந்த சித்திரக்கதவின் [azhagiya uruvam. pathiramanintha sithirakkathavin] (பெருங்கதை இலாவாண. [perungathai ilavana.] 2, 66).
3. Caution, carefulness, circumspection; கவனம். சாமான்களைப் பத்திரமாய்ப் பார்த்துக்கொள். [kavanam. samankalaip pathiramayp parthukkol.]
4. Goodness; நன்மை. (சூடாமணிநிகண்டு) பத்திரக்கடிப்பு [nanmai. (sudamaninigandu) pathirakkadippu] (சீவகசிந்தாமணி [sivagasindamani] 2276).
5. Safety, security; பாதுகாப்பு. பத்திரச் சிறைகளை விரிக்கும் பண்பினான் [pathugappu. pathiras siraigalai virikkum panpinan] (கம்பராமாயணம் சடாயுவுயிர். [kambaramayanam sadayuvuyir.] 91).
6. Good state of health, welfare; சௌக்கியம். ஊரில் எல்லாரும் பத்திரமா [saukkiyam. uril ellarum pathirama]?
7. A kind of elephant; யானைவகை. பத்திரப் பெயர்ப் பருத்தகைச் சிறுத்தகட் பாய்மதப் பரூஉப் பக டனையான் [yanaivagai. pathirap peyarp paruthagais siruthagad paymathap paruup paga danaiyan] (மகாபாரதம் பதினெட்டாம். [magaparatham pathinettam.] 31).
8. Hill, mountain; வைத்திய மலையகராதி (பிங்கலகண்டு) பத்திரத் தலையென [vaithiya malaiyagarathi (pingalagandu) pathirath thalaiyena] (கம்பராமாயணம் கரன். [kambaramayanam karan.] 80).
9. A kind of moulding in a pedestal; பீடத்திலுள்ள எழுதகவகை. நடுவு பத்திரம் உடைத்தாய் நின்ற பீடம் ஒன்று [pidathilulla ezhuthagavagai. naduvu pathiram udaithay ninra pidam onru] (S. I. I. ii, 222).
10. See பத்திரவருடம். [pathiravarudam.] (சிவதருமோத்தரம் கோபுர. [sivatharumotharam kopura.] 53).
11. See பத்திராசனம். ஆதன நூற்றெட்டவை பது மம் பத்திரம் [pathirasanam. athana nurrettavai pathu mam pathiram] (தத்துவப்பிரகாசம் [thathuvappiragasam] 107).
12. See பத்திரலிங்கம். [pathiralingam.] (சைவசமய நெறி பொது. [saivasamaya neri pothu.] 127.)
13. Horse-stable; குதிரைப் பந்தி. (அகராதி நிகண்டு) [kuthiraip panthi. (agarathi nigandu)]
--- OR ---
Pāttiram (பாத்திரம்) noun See பாத்திரபதம் [pathirapatham], 1. (யாழ்ப்பாணத்து மானிப்பாயகராதி [yazhppanathu manippayagarathi])
--- OR ---
Pāttiram (பாத்திரம்) noun < pātra.
1. Vessel, utensil; கொள்கலம். (பிங்கலகண்டு) [kolkalam. (pingalagandu)]
2. Mendicant's bowl; இரப்போர் கலம். (சூடாமணிநிகண்டு) [irappor kalam. (sudamaninigandu)]
3. See பாத்திரன். பாத்திரஞ் சிவமென்று பணிதிரேல் [pathiran. pathiragn sivamenru panithirel] (தேவாரம் [thevaram] 1070, 3).
4. (Drama.) Character in a play; actor; நாடகத்தில் வேடம்பூண்டு நடிப்பவ-ன்-ள். நட்டுவக் குறையோ . . . பாத்திரக் குறையோ [nadagathil vedambundu nadippava-n-l. nattuvag kuraiyo . . . pathirag kuraiyo] (மதுரைப்பதிற்றுப்பத்தந்தாதி பதிற்றுப்பத்து [mathuraippathirruppathandathi pathirruppathu] 25).
5. cf. patra. Leaf; இலை. (யாழ்ப்பாணத்து மானிப்பாயகராதி) [ilai. (yazhppanathu manippayagarathi)]
6. Body; உடல். (யாழ்ப்பாணத்து மானிப்பாயகராதி) [udal. (yazhppanathu manippayagarathi)]
7. A standard of measure equal to eight cēr; எட்டுச் சேர் கொண்ட ஓர் அளவு. (யாழ்ப்பாணத்து மானிப்பாயகராதி) [ettus ser konda or alavu. (yazhppanathu manippayagarathi)]
8. Mould; கட்டளைக் கொத்து (யாழ்ப்பாணத்து மானிப்பாயகராதி) [kattalaig kothu (yazhppanathu manippayagarathi)]
9. Counsellor; மந்திரி. (யாழ்ப்பாணத்து மானிப்பாயகராதி) [manthiri. (yazhppanathu manippayagarathi)]
10. Canal; வாய்க்கால். (யாழ்ப்பாணத்து மானிப்பாயகராதி) [vaykkal. (yazhppanathu manippayagarathi)]
--- OR ---
Pāttiram (பாத்திரம்) noun probably from pātra. Field where ragi is grown; வரகுப்பாத்தி. [varaguppathi.] Local usage
Tamil is an ancient language of India from the Dravidian family spoken by roughly 250 million people mainly in southern India and Sri Lanka.
See also (Relevant definitions)
Full-text (+260): Pikshapattiram, Piccapattiram, Panapattiram, Yatipattiram, Kauripattiram, A-carpattiram, Venkalapattiram, Atumpattiram, Cennapattiram, Natakapattiram, Puvippattiram, Yanapattiram, Purotcanipattiram, Piranitapattiram, Vicuvacapattiram, Kolapattiram, Atukkuppattiram, Yokkiyapattiram, Patiram, Kannirppattiram.
Relevant text
Search found 3 books and stories containing Pattiram, Paathiram, Pathiram, Pāttiram; (plurals include: Pattirams, Paathirams, Pathirams, Pāttirams). You can also click to the full overview containing English textual excerpts. Below are direct links for the most relevant articles:
Tirumantiram by Tirumular (English translation)
Verse 503: Lord's Feet are unto a Self-Effulgent Lamp < [Tantra Two (irantam tantiram) (verses 337-548)]
Verse 143: Dust Into Dust-That is Body's Way < [Tantra One (mutal tantiram) (verses 113-336)]
Verse 501: Give Freely to Sivajnanis < [Tantra Two (irantam tantiram) (verses 337-548)]
South-Indian Horizons (by Jean-Luc Chevillard)
Chapter 3 - Triumph of Tobacco: The Tamil Experience < [Section 4 - Mixed-song or Paripāṭal or Satura]
Three Tamil proclamations issued under Dutch rule in Ceylon < [Volume 36 (1974)]