Orru, Oṟṟu: 1 definition

Introduction:

Orru means something in Tamil. If you want to know the exact meaning, history, etymology or English translation of this term then check out the descriptions on this page. Add your comment or reference to a book if you want to contribute to this summary article.

Languages of India and abroad

Tamil dictionary

Source: DDSA: University of Madras: Tamil Lexicon

Oṟṟu (ஒற்று) [oṟṟutal] 5 verb < ஒன்று-. [onru-.] [T.K. ottu.] transitive

1. To bring into contact; to press, hug close; ஒன்றிற்படும்படி சேர்த்தல். வீணை . . . மாத ரணி முலைத் தடத்தி னொற்றி [onrirpadumbadi serthal. vinai . . . matha rani mulaith thadathi norri] (சீவகசிந்தாமணி [sivagasindamani] 1746).

2. To stamp, as a seal; முத்திரையிடுதல். கொடுவரியொற்றி [muthiraiyiduthal. koduvariyorri] (சிலப்பதிகாரம் அரும்பதவுரை [silappathigaram arumbathavurai] 5, 98).

3. To spy out; உளவறிதல். கண்மா றாடவ ரொடுக்க மொற்றி [ulavarithal. kanma radava rodukka morri] (பத்துப்பாட்டு: மதுரைக்காஞ்சி [pathuppattu: mathuraikkanchi] 642).

4. To beat, as cymbals in keeping time; தாளம்போடுதல். காமரு தாளம் பெறுதற் கொற்றுவதுங் காட்டுவபோல் [thalamboduthal. kamaru thalam peruthar korruvathung kattuvapol] (பெரியபுராணம் திருஞான. [periyapuranam thirugnana.] 46).

5. To strike; அடித்தல். வேணுக் கோலின் மிடைந்தவ ரொற்றலின் [adithal. venug kolin midainthava rorralin] (சீவகசிந்தாமணி [sivagasindamani] 634).

6. To press down; to press upon; அமுக்குதல். வெங்கணை செவிட்டி நோக்கியொற்றுபு திருத்தி [amukkuthal. venganai sevitti nokkiyorrupu thiruthi] (சீவகசிந்தாமணி [sivagasindamani], 2191).

7. To attack; தாக்குதல். பழனத்த புள்ளொற்ற வொசிந் தொல்கி [thakkuthal. pazhanatha pullorra vosin tholki] (கலித்தொகை [kalithogai] 77, 5).

8. To touch; தீண்டுதல். கத வொற்றிப் புலம்பியா முலமர [thinduthal. katha vorrip pulambiya mulamara] (கலித்தொகை [kalithogai] 8, 2).

9. To embrace; தழுவுதல். சேஎச் செவிமுதற் கொண்டு பெயர்த்தொற்றும் [thazhuvuthal. sees sevimuthar kondu peyarthorrum] (கலித்தொகை [kalithogai] 103, 51).

10. To wipe away, as tears; துடைத்தல். கொடியனாடன் கண் பொழி கலுழி யொற்றி [thudaithal. kodiyanadan kan pozhi kaluzhi yorri] (சீவகசிந்தாமணி [sivagasindamani] 1397).

11. To pry into; உய்த்துணர்தல். உள்ளொற்றி யுள்ளூர் நகப்படுவர் [uythunarthal. ullorri yullur nagappaduvar] (திருக்குறள் [thirukkural], 927).

12. To push, as a door; தள்ளுதல். பாவையன்னா ளறிவுறா வகையி னொற்றி [thalluthal. pavaiyanna larivura vagaiyi norri] (சீவகசிந்தாமணி [sivagasindamani] 1505).

13. To fell down; வீழ்த்துதல். புலிபார்த் தொற்றிய களிற்றிரை பிழைப்பின் [vizhthuthal. puliparth thorriya kalirrirai pizhaippin] (புறநானூறு [purananuru] 237, 16).

14. To tie, fasten; கட்டுதல். வலைவலி தொற்றினர்க்கு [kattuthal. valaivali thorrinarkku] (கல்லாடம் [kalladam] 66, 6).

15. To tug; to strain; வலித்தல். எருதுகயிற்றை யொற்றி யிழுக்கின்றது. [valithal. eruthugayirrai yorri yizhukkinrathu.] (W.)

16. To approach; அடுத்தல். ஆளியங் கரும்புழை யொற்றி [aduthal. aliyang karumbuzhai yorri] (நற்றிணை [narrinai] 322).

17. To shoot, as an arrow; எய்தல். கோ லொற்றக் குனிந்தவாறே [eythal. ko lorrag kuninthavare] (சீவகசிந்தாமணி [sivagasindamani] 797).

18. To decide; to determine; தீர்மானித்தல். ஒன்று நினைந்தொற்றி [thirmanithal. onru ninainthorri] (அகநா. [agana.] 5, 20). — intransitive

1. To appear, as a pure consonant; மெய்யெழுத்தாய்நிற்றல். யரழவென்னு மூன்று மொற்ற [meyyezhuthaynirral. yarazhavennu munru morra] (தொல். எழுத். [thol. ezhuth.] 48).

2. To move by jerks or starts, as an animal when its forelegs are tied together; தத்துதல். மாடு ஒற்றியொற்றிப்போ கிறது. [thathuthal. madu orriyorrippo kirathu.] (J.)

3. To blow, as wind; காற்றுவீசுதல். கடிகாவிற் காலொற்ற வொல்கி [karruvisuthal. kadigavir kalorra volki] (கலித்தொகை [kalithogai] 92, 51).

4. To stick; to adhere; ஒட்டிக்கொள்ளுதல். தாளொற்றித் தப்பி வீழ்ந்தார் [ottikkolluthal. thalorrith thappi vizhnthar] (சீவகசிந்தாமணி [sivagasindamani] 2768).

5. To apply formentation; ஒற்றடம்போடுதல். [orradamboduthal.]

6. To think; நினைதல். வந்தது வளர்த்து வருவ தொற்றி [ninaithal. vanthathu valarthu varuva thorri] (சிலப்பதிகாரம் அரும்பதவுரை [silappathigaram arumbathavurai] 3, 65).

7. To hide; மறைதல். கள்ளொற்றிக் கண்சாய்பவர் [maraithal. kallorrig kansaypavar] (திருக்குறள் [thirukkural], 927).

--- OR ---

Oṟṟu (ஒற்று) noun < ஒற்று-. [orru-.]

1. Consonant; மெய் யெழுத்து. [mey yezhuthu.] (தொல். எழுத். [thol. ezhuth.] 411.)

2. Espionage, spying; வேவு. ஒற்றி னாகிய வேயே [vevu. orri nagiya veye] (தொல். பொ. [thol. po.] 58).

3. Spy; secret agent; வேவுசெல்வோன். ஒற்று முரை சான்றநூலும் [vevuselvon. orru murai sanranulum] (திருக்குறள் [thirukkural], 581).

4. Fomentation; ஒற்றடம். ஒற்றுக்கொடுத்தால் வீக்கம் நீங்கும். [orradam. orrukkoduthal vikkam ningum.]

5. [Telugu: ottu.] Flat bracelet for a child; குழந்தை கையணிவகை. [kuzhanthai kaiyanivagai.]

6. A part of the ceṅkōṭṭi-yāḻ. See ஒற்றுறுப்பு. ஒற்றுறுப்புடைமையில் [orruruppu. orruruppudaimaiyil] (சிலப்பதிகாரம் அரும்பதவுரை [silappathigaram arumbathavurai] 13, 108).

--- OR ---

Oṟṟu (ஒற்று) [oṟṟutal] 5 intransitive verb See ஒத்து³-. [othu³-.]

--- OR ---

Oṟṟu (ஒற்று) [oṟṟutal] 5 transitive verb To clothe; உடுத்தல். (யாழ்ப்பாணத்து மானிப்பாயகராதி) [uduthal. (yazhppanathu manippayagarathi)]

--- OR ---

Oṟṟu (ஒற்று) noun < ஒற்று-. [orru-.]

1. cf. மெய். [mey.] Body; உடம்பு. (அகராதி நிகண்டு) [udambu. (agarathi nigandu)]

2. See ஒற்றன். (யாழ்ப்பாணத்து மானிப்பாயகராதி) [orran. (yazhppanathu manippayagarathi)]

--- OR ---

Oṟṟu (ஒற்று) noun < ஒற்று-. [orru-.] Poultice; ஒற்றி யிடும் பொட்டணி. (யாழ்ப்பாணத்து மானிப்பாயகராதி) [orri yidum pottani. (yazhppanathu manippayagarathi)]

context information

Tamil is an ancient language of India from the Dravidian family spoken by roughly 250 million people mainly in southern India and Sri Lanka.

Discover the meaning of orru in the context of Tamil from relevant books on Exotic India

See also (Relevant definitions)

Relevant text

Like what you read? Consider supporting this website: