Muntam, Muṇṭam: 1 definition

Introduction:

Muntam means something in Tamil. If you want to know the exact meaning, history, etymology or English translation of this term then check out the descriptions on this page. Add your comment or reference to a book if you want to contribute to this summary article.

Languages of India and abroad

Tamil dictionary

Source: DDSA: University of Madras: Tamil Lexicon

Muṇṭam (முண்டம்) noun < muṇḍa.

1. Head; தலை. (பிங்கலகண்டு) முண்டம் வெம்ப [thalai. (pingalagandu) mundam vemba] (திருவாலவாயுடையார் திருவிளையாடற் [thiruvalavayudaiyar thiruvilaiyadar] 44, 31).

2. Forehead; நெற்றி. முண்டத்துற்ற கண்ணெரியினான் [nerri. mundathurra kanneriyinan] (இரகுவமிசம் தேனுவ. [iraguvamisam thenuva.] 86).

3. Clean-shaven head; மழித்த தலை. சடையு முண்டமுஞ் சிகையும் [mazhitha thalai. sadaiyu mundamugn sigaiyum] (அரிச்சந்திர புராணம் விவாக. [arichandira puranam vivaga.] 2).

4. Bald head; வழுக்கைத்தலை. [vazhukkaithalai.] (W.)

5. Skull; கபாலம். இறையனாரகப் பொருள் யான் கையினிறையாத முண்டந் நிறைத்த வெந்தை [kapalam. iraiyanaragap porul yan kaiyiniraiyatha mundan niraitha venthai] (நாலாயிர திவ்யப்பிரபந்தம் பெரியதி. [nalayira thivyappirapandam periyathi.] 5, 1, 8).

6. Headless trunk; உடற் குறை. (யாழ்ப்பாணத்து மானிப்பாயகராதி) [udar kurai. (yazhppanathu manippayagarathi)]

7. Limbless body; உறுப்புக் குறை. கை முண்டம், கால் முண்டம். [uruppug kurai. kai mundam, kal mundam.]

8. Undeveloped fœtus; நிரம்பாக் கருப்பிண்டம். முண்டம்விழுந்தது. [nirambag karuppindam. mundamvizhunthathu.]

9. Naked body; நிர்வாணமான உடல். [nirvanamana udal.] Colloq.

10. Useless person; blockhead; அறிவில்லாதவன். [arivillathavan.]

11. Sphere, globe; திரட்சி. (சூடாமணிநிகண்டு) [thiradsi. (sudamaninigandu)]

12. Stump, stake; குற்றி. (இலக்கியச் சொல்லகராதி) [kurri. (ilakkiyas sollagarathi)]

13. Iron dross. See மண்டூரம். (அகராதி நிகண்டு) [manduram. (agarathi nigandu)]

14. An Upaniṣad. See முண்டகம்² [mundagam²],

3. (யாழ்ப்பாணத்து மானிப்பாயகராதி [yazhppanathu manippayagarathi])

15. See முண்டபங்கி. நலத்த வுருவது காண்டல் முண்டம் [mundapangi. nalatha vuruvathu kandal mundam] (தத்துவப்பிரகாசம் [thathuvappiragasam] 64).

16. cf. puṇḍra. Caste mark on the forehead; புண்டரம். ஆட்கொண்டான்றிரு முண்டந் தீட்டமாட் டாது [pundaram. adkondanriru mundan thittamad dathu] (திருவாசகம் [thiruvasagam] 35, 9).

17. cf. piṇḍa. A preparation of rice-flour cooked in steam; பிட்டு. (அகராதி நிகண்டு) [pittu. (agarathi nigandu)]

18. Ankle; கணுக்காற்பொருத்து. [kanukkarporuthu.]

19. Piece, as of timber; மரத்துண்டு. [marathundu.]

20. Mass; கட்டி. பேராறு பெருகிவர பீமுண்டம் மிதந்துவர. [katti. peraru perugivara pimundam mithanthuvara.]

--- OR ---

Muṇṭam (முண்டம்) noun perhaps from muṇḍa. A single card of a suit, in the hands of a player; சீட்டாட்டத்தில் ஒருவர் கையிலுள்ள ஒரு சாதியைச் சார்ந்த ஒற்றைச்சீட்டு. [sittattathil oruvar kaiyilulla oru sathiyais sarntha orraichittu.] Colloq.

context information

Tamil is an ancient language of India from the Dravidian family spoken by roughly 250 million people mainly in southern India and Sri Lanka.

Discover the meaning of muntam in the context of Tamil from relevant books on Exotic India

See also (Relevant definitions)

Relevant text

Like what you read? Consider supporting this website: