Vettu, Veṭṭu, Vēṭṭu: 1 definition

Introduction:

Vettu means something in Tamil. If you want to know the exact meaning, history, etymology or English translation of this term then check out the descriptions on this page. Add your comment or reference to a book if you want to contribute to this summary article.

Images (photo gallery)

Languages of India and abroad

Tamil dictionary

Source: DDSA: University of Madras: Tamil Lexicon

Veṭṭu (வெட்டு) [veṭṭutal] 5 transitive verb

1. To cut, as with a sword or axe; to cut off; வாள் முதலிய வற்றாற் பிளவுபட எறிதல். அரியயன்றலை வெட்டி வட்டாடினார் [val muthaliya varrar pilavupada erithal. ariyayanralai vetti vattadinar] (தேவாரம் [thevaram] 369, 2).

2. To engrave; எழுத்து முதலியன பொறித்தல். [ezhuthu muthaliyana porithal.]

3. To dig, as a well; தோண்டுதல். கிணறு வெட்டப் பூதம் புறப் பட்டது. [thonduthal. kinaru vettap putham purap pattathu.]

4. To strike off, as the top of a measure, in measuring grain; தானியவளவில் தலைவழித்தல். தலைவெட்டி அள. [thaniyavalavil thalaivazhithal. thalaivetti ala.]

5. To crop, as the head; தலைமயிரைக் கத்தரித்தல். [thalaimayiraig katharithal.] Mod.

6. To cut, as cloth; துணி முதலியன துண்டித்தல். [thuni muthaliyana thundithal.] Mod.

7. To take away, remove, as a piece in chess and other games; ஆட்டக்காயைப் பயனற்றதாக நீக்குதல். [attakkayaip payanarrathaga nikkuthal.]

8. To injure, mar, as insects; புழுக் கடித்தல். [puzhug kadithal.]

9. To destroy, annihilate; அழித்தல். [azhithal.]

10. To contradict, refute, retort; மறுத்துரைத்தல். எப்போதும் வெட்டியே பேசுகிறான். [maruthuraithal. eppothum vettiye pesugiran.]

11. To speak harshly; கடிந்து பேசுதல். [kadinthu pesuthal.] — intransitive

1. To be harsh, rough; கடுமையாதல். வெட்டிய மொழியினன் [kadumaiyathal. vettiya mozhiyinan] (கம்பராமாயணம் குகப். [kambaramayanam kugap.] 9).

2. To flash suddenly, as lightning; பளிச்சென மின்னுதல். மின்னல் வெட்டு கிறது. [palichena minnuthal. minnal vettu kirathu.]

3. To have a sudden stroke of fortune; திடீரென்று அதிர்ஷ்ட முண்டாதல். அவனுக்குத் திடீ ரென ஒரு வெட்டு வெட்டிற்று. [thidirenru athirshda mundathal. avanukkuth thidi rena oru vettu vettirru.]

--- OR ---

Veṭṭu (வெட்டு) < வெட்டு-. [vettu-.] noun

1. Cutting; துண்டிப்பு. ஒரு வெட்டில் அந்த மரம் விழும். [thundippu. oru vettil antha maram vizhum.]

2. Wound, cut; வெட்டுதலா லுண்டாம் புண் முதலி யன. [vettuthala lundam pun muthali yana.]

3. Engraving; எழுத்து முதலியன பொறிக்கை. கல்வெட்டுச் சாசனம். [ezhuthu muthaliyana porikkai. kalvettus sasanam.]

4. An ancient small coin; ஒருவகைப் பழமொழிைய சிறுநாணயம். தன்னுடைய வெட் டென்றும் [oruvagaip pazhaiya sirunanayam. thannudaiya ved denrum] (பணவிடுதூது [panaviduthuthu] 143).

5. Cutting by tailor; தையல்துணி வெட்டுகை. [thaiyalthuni vettugai.] Mod.

6. Cropping the hair; மயிர்கத்திரிக்கை. [mayirkathirikkai.] Mod.

7. Removing a piece in chess and other games; ஆட்டக்காயை நீக்குகை. [attakkayai nikkugai.]

8. Stroke of fortune; திடீரென வரும் அதிர்ஷ்டம். அவனுக்குத் திடீரென ஒரு வெட்டு வெட் டிற்று. இரண்டாயிர ரூபா கிடைத்தது. [thidirena varum athirshdam. avanukkuth thidirena oru vettu ved dirru. irandayira rupa kidaithathu.]

9. Ostentation, pomp; பகட்டு. [pagattu.] Local usage

10. Cunning, hypocrisy, deceit; வஞ்சனை. [vanchanai.] — interjection An expression used in driving away dogs; நாயை ஓட்டும்போது கூறுஞ் சொல். [nayai ottumbothu kurugn sol.] Local usage

--- OR ---

Vēṭṭu (வேட்டு) noun < வேடு¹. [vedu¹.] The occupation of hunting; வேட்டையாடுந் தொழில். வேட் டென்னுந் தொழிலுடையானை வேட்டுவன் என்றலின் [vettaiyadun thozhil. ved dennun thozhiludaiyanai vettuvan enralin] (தொல். பொ. [thol. po.] 21, உரை [urai]).

--- OR ---

Vēṭṭu (வேட்டு) noun [Telugu: vēṭu.] Report of a gun; வெடி. தப்பட்டை யொலிவல் வேட்டு [vedi. thappattai yolival vettu] (அறப்பளீசுரசதகம் [arappalisurasathagam] 63).

--- OR ---

Veṭṭu (வெட்டு) [veṭṭutal] 5 transitive verb To draw, as cheque; உண்டியல் கிழித்தல். [undiyal kizhithal.] Naṭ. Cheṭṭi.

context information

Tamil is an ancient language of India from the Dravidian family spoken by roughly 250 million people mainly in southern India and Sri Lanka.

Discover the meaning of vettu in the context of Tamil from relevant books on Exotic India

See also (Relevant definitions)

Relevant text

Like what you read? Consider supporting this website: