Vattam, Vaṭṭam, Vāṭṭam: 2 definitions

Introduction:

Vattam means something in the history of ancient India, Tamil. If you want to know the exact meaning, history, etymology or English translation of this term then check out the descriptions on this page. Add your comment or reference to a book if you want to contribute to this summary article.

India history and geography

Source: Cologne Digital Sanskrit Dictionaries: Indian Epigraphical Glossary

Vaṭṭam.—(SITI), money-changer's commission; trade discount. Note: vaṭṭam is defined in the “Indian epigraphical glossary” as it can be found on ancient inscriptions commonly written in Sanskrit, Prakrit or Dravidian languages.

--- OR ---

Vaṭṭam.—(SITI), money-changers’ commission; trade dis- count. Note: vaṭṭam is defined in the “Indian epigraphical glossary” as it can be found on ancient inscriptions commonly written in Sanskrit, Prakrit or Dravidian languages.

India history book cover
context information

The history of India traces the identification of countries, villages, towns and other regions of India, as well as mythology, zoology, royal dynasties, rulers, tribes, local festivities and traditions and regional languages. Ancient India enjoyed religious freedom and encourages the path of Dharma, a concept common to Buddhism, Hinduism, and Jainism.

Discover the meaning of vattam in the context of India history from relevant books on Exotic India

Languages of India and abroad

Tamil dictionary

Source: DDSA: University of Madras: Tamil Lexicon

Vaṭṭam (வட்டம்) < Pkt. vaṭṭa < vṛtta. n.

1. Circle, circular form, ring-like shape; மண்ட லம். [manda lam.] (தொல். சொல். [thol. sol.] 402, உரை. [urai.])

2. Halo round the sun or moon, a karantuṟai-kōḷ; பரிவேடம். [parivedam.] (சிலப்பதிகாரம் அரும்பதவுரை [silappathigaram arumbathavurai] 10, 102, உரை. [urai.]) (சினேந்திரமாலை [sinendiramalai] 164.)

3. Potter's wheel; குயவன் திரிகை. (பிங்கலகண்டு) [kuyavan thirigai. (pingalagandu)]

4. Wheel of a cart; வண்டிச்சக்கரம். (யாழ்ப்பாணத்து மானிப்பாயகராதி) [vandichakkaram. (yazhppanathu manippayagarathi)]

5. The central portion of a leaf-plate for food; உண்கல மாய்த் தைக்கும் இலையின் நடுப்பாகம். [unkala mayth thaikkum ilaiyin naduppagam.] Local usage

6. cf. āvṛtti. Turn, course, as of a mantra; தடவை. விநாயகர் நாமத்தை நூற்றெட்டு வட்டஞ் செய்து [thadavai. vinayagar namathai nurrettu vattagn seythu] (விநாயகபு. [vinayagapu.] 74, 214).

7. Revolution, cycle; சுற்று. [surru.] (W.)

8. Cycle of a planet; ஒரு கிரகம் வான மண்டலத்தை ஒரு முறை சுற்றிவருங் காலம். அவன் சென்று ஒரு வியாழவட்டமாயிற்று. [oru kiragam vana mandalathai oru murai surrivarung kalam. avan senru oru viyazhavattamayirru.]

9. Circuit, surrounding area or region; சுற்றுப்பிரதேசம். கோயில் வட்டமெல்லாம் [surruppirathesam. koyil vattamellam] (சீவகசிந்தாமணி [sivagasindamani] 949).

10. A revenue unit of a few villages; சில ஊர்களைக் கொண்ட பிரதேசம். [sila urkalaig konda pirathesam.]

11. See வட்டணை² [vattanai²],

3. தார் பொலி புரவிவட்டந் தான்புகக் காட்டுகின்றாற்கு [thar poli puravivattan thanpugak kattuginrarku] (சீவகசிந்தாமணி [sivagasindamani] 442).

12. Items or course of a meal; விருந்து முதலியவற்றிற்குச் சமைத்த உபகரணத்திட்டம். [virunthu muthaliyavarrirkus samaitha upagaranathittam.] Nāñ.

13. A kind of pastry; அப்பவகை. பாகொடு பிடித்த விழைசூழ் வட்டம் [appavagai. pagodu piditha vizhaisuzh vattam] (பத்துப்பாட்டு: பெரும்பாணாற்றுப்படை [pathuppattu: perumbanarruppadai] 378).

14. See வட்டப்பாறை [vattapparai],

3. வடவர்தந்த வான்கேழ் வட்டம் [vadavarthantha vankezh vattam] (பத்துப்பாட்டு: நெடு [pathuppattu: nedu] 51).

15. Circular ornamental fan; ஆலவட்டம். செங்கேழ் வட்டஞ் சுருக்கி [alavattam. sengezh vattagn surukki] (பத்துப்பாட்டு: நெடு [pathuppattu: nedu] 58).

16. Bracelet worn on the upper arm; வாகு வலயம். (பிங்கலகண்டு) [vagu valayam. (pingalagandu)]

17. Scale-pan; தராசுத்தட்டு. வட்டம தொத்தது வாணிபம் வாய்த்ததே [tharasuthattu. vattama thothathu vanipam vaythathe] (திருமந். [thiruman.] 1781).

18. Hand-bell; கைம்மணிமேகலை (பிங்கலகண்டு) [kaimmani. (pingalagandu)]

19. Shield; கேடகம். ஐயிரு வட்டமொ டெஃகுவலந் திரிப்ப [kedagam. aiyiru vattamo deqkuvalan thirippa] (பத்துப்பாட்டு [pathuppattu] 111). (பிங்கலகண்டு [pingalagandu])

20. A kind of pearl; முத்து வகை. முத்துவட்டமும் அனுவட்டமும் [muthu vagai. muthuvattamum anuvattamum] (S. S. I. I. ii, 22).

21. Seat; chair; பீடம். (யாழ்ப்பாணத்து மானிப்பாயகராதி) [pidam. (yazhppanathu manippayagarathi)]

22. Pond, tank; குளம். (பிங்கலகண்டு) [kulam. (pingalagandu)]

23. Receptacle; கொள்கலம். (யாழ்ப்பாணத்து மானிப்பாயகராதி) [kolkalam. (yazhppanathu manippayagarathi)]

24. Large waterpot; நீர்ச்சால். (பிங்கலகண்டு) [nirchal. (pingalagandu)]

25. A kind of water-squirt; நீரெறிகருவி. பூநீர்பெய் வட்டமெறிய [nirerigaruvi. punirpey vattameriya] (பரிபாடல் [paripadal] 21, 42).

26. Curve, bend; வளைவு. வில்லை வட்டப் பட வாங்கி [valaivu. villai vattap pada vangi] (தேவாரம் [thevaram] 5, 9).

27. A kind of boomerang; பாராவளை. புகரினர் சூழ் வட்டத்தவை [paravalai. pugarinar suzh vattathavai] (பரிபாடல் [paripadal] 15, 61). (பிங்கலகண்டு [pingalagandu])

28. Cloth; ஆடை. வாலிழை வட்டமும் [adai. valizhai vattamum] (பெருங்கதை உஞ்சைக். [perungathai unchaig.] 42, 208). (சூடாமணிநிகண்டு [sudamaninigandu])

29. Boundary, limit எல்லை. தொழுவல்வினை யொல்லை வட்டங்கடந் தோடுத லுண்மை [ellai. thozhuvalvinai yollai vattangadan thodutha lunmai] (தேவாரம் [thevaram] 5, 9).

30. Polish, refinement; திருத்தம். வட்டமாய்ப் பேசி னான். [thirutham. vattamayp pesi nan.] Local usage

31. A unit for measuring the quantity of water = 500 average potfuls, as the amount necessary for a paṅku for one week; ஐந்நூறு சால்கொண்ட நீரளவு. [ainnuru salkonda niralavu.]

32. Sect, tribe; மக்கட் பிரிவு. [makkad pirivu.] Local usage

33. The middle ear of an elephant; யானையின் நடுச்செவி. (பிங்கலகண்டு) [yanaiyin naduchevi. (pingalagandu)]

34. Lowness; depth, as of a valley; தாழ்வு. (அகராதி நிகண்டு) [thazhvu. (agarathi nigandu)]

35. Sheaves of paddy spread on a threshing-floor for being threshed; களத்திற் சூடடிப்பதற்குப் பரப்பிய நெற்கதிர். [kalathir sudadippatharkup parappiya nerkathir.] Nāñ.

36. See வட்டமரம் [vattamaram],

2. (W.) — particle Each, every; தோறும். ஆட்டைவட் டம் காசு ஒன்றுக்கு . . . பலிசை [thorum. attaivad dam kasu onrukku . . . palisai] (S. I. I. ii, 122, 27).

--- OR ---

Vaṭṭam (வட்டம்) noun < Urdu baṭṭā.

1. Rate of exchange; money-changer’s commission; நாணயமாற்றின் வட்டம். நாணயத்தின் வட்டமென் றும் [nanayamarrin vattam. nanayathin vattamen rum] (பணவிடுதூது [panaviduthuthu] 179).

2. Trade discount; ரொக்க வியாமகாபாரதம்்திற் கொடுக்கும் தள்ளுபடி. [rokka viyaparathir kodukkum thallupadi.] Local usage

3. Profit; இலாபம். அந்த வியாமகாபாரதம்்தில் எனக்கு வட்டமொன்று மில்லை. [ilapam. antha viyaparathil enakku vattamonru millai.]

--- OR ---

Vattam (வத்தம்) noun < bhakta. Boiled rice; சோறு. பறவைப்பெயர்படு வத்தம் [soru. paravaippeyarpadu vatham] (பத்துப்பாட்டு: பெரும்பாணாற்றுப்படை [pathuppattu: perumbanarruppadai] 305).

--- OR ---

Vāṭṭam (வாட்டம்) noun < வாடு-. [vadu-.]

1. Fading, withering; வாடுகை. [vadugai.]

2. Dryness; உலர்ச்சி. [ularchi.]

3. Leanness; மெலிவு. மானமங்கையர் வாட்டமும் பரிவும் . . . தீர்ந்தொளி சிறந்தார் [melivu. manamangaiyar vattamum parivum . . . thirntholi siranthar] (சீவகசிந்தாமணி [sivagasindamani] 2382).

4. Trouble, distress; வருத்தம். வாட்டிய வாட்டஞ் சொல்லி [varutham. vattiya vattagn solli] (அரிச்சந்திர புராணம் விவாக. [arichandira puranam vivaga.] 32).

--- OR ---

Vāṭṭam (வாட்டம்) noun [Telugu: vāṭu, K. ōṭa.]

1. Slope, gradient; ஒழுங்கான சாய்வு. நீர்வாட்டம். [ozhungana sayvu. nirvattam.]

2. Beauty of form; வடிவழகு. ஆள் வாட்டமா யிருக்கிறான். [vadivazhagu. al vattama yirukkiran.]

3. Sumptuousness; சம்பிரமம். சோறு வாட்டமாய்க் கிடைத்தது. [sambiramam. soru vattamayk kidaithathu.]

4. See வாட்டசாட்டம். [vattasattam.]

5. cf. pāṭa. Length; நீட்டம். [nittam.] Local usage

6. Advantage; suitability; அனுகூலம். காற்று வாட்ட மாயடிக்கிறது. [anugulam. karru vatta mayadikkirathu.]

--- OR ---

Vāṭṭam (வாட்டம்) noun < vāṭa.

1. Garden; தோட்டம். [thottam.] (W.)

2. Street; தெரு. (யாழ்ப்பாணத்து மானிப்பாயகராதி) [theru. (yazhppanathu manippayagarathi)]

3. Way, road; வழி. (சதுராகராதி) [vazhi. (sathuragarathi)]

context information

Tamil is an ancient language of India from the Dravidian family spoken by roughly 250 million people mainly in southern India and Sri Lanka.

Discover the meaning of vattam in the context of Tamil from relevant books on Exotic India

See also (Relevant definitions)

Relevant text

Like what you read? Consider supporting this website: