Pakkam, Pākkam: 1 definition

Introduction:

Pakkam means something in Tamil. If you want to know the exact meaning, history, etymology or English translation of this term then check out the descriptions on this page. Add your comment or reference to a book if you want to contribute to this summary article.

Images (photo gallery)

Languages of India and abroad

Tamil dictionary

Source: DDSA: University of Madras: Tamil Lexicon

Pakkam (பக்கம்) noun < pakṣa.

1. Side; பாரிசம். பக்கநோக்கி நிற்கும் [parisam. pakkanokki nirkum] (நாலாயிர திவ்யப்பிரபந்தம் திருவாய்மொழி [nalayira thivyappirapandam thiruvaymozhi] 5, 5, 5).

2. Neighbourhood, nearness; அருகு. (சூடாமணிநிகண்டு) [arugu. (sudamaninigandu)]

3. Place; இடம். ஊழையு முப்பக்கங் காண்பர் [idam. uzhaiyu muppakkang kanpar] (திருக்குறள் [thirukkural], 620).

4. Country, region; தேசம். [thesam.]

5. House; வீடு. (யாழ்ப்பாணத்து மானிப்பாயகராதி) [vidu. (yazhppanathu manippayagarathi)]

6. Side of the body extending from the shoulder to the hip; விலாப்புறம். [vilappuram.]

7. Wing, feather; சிறகு. இசை படு பக்க மிருபாலுங் கோலி [siragu. isai padu pakka mirupalung koli] (பரிபாடல் [paripadal] 21, 31).

8. Wing of the arrow; அம்பிறகு. (யாழ்ப்பாணத்து மானிப்பாயகராதி) [ambiragu. (yazhppanathu manippayagarathi)]

9. Tail; வால். (யாழ்ப்பாணத்து மானிப்பாயகராதி) [val. (yazhppanathu manippayagarathi)]

10. Affection, friendship; நட்பு. (சூடாமணிநிகண்டு) [nadpu. (sudamaninigandu)]

11. Love, kindness; அன்பு. (யாழ்ப்பாணத்து மானிப்பாயகராதி) [anpu. (yazhppanathu manippayagarathi)]

12. Relation; சுற்றம். பக் கஞ் சூழ வடமீன் காட்டி [surram. pag kagn suzha vadamin katti] (கல்லாடம் [kalladam] 18).

13. Family; வமிசம். (யாழ்ப்பாணத்து மானிப்பாயகராதி) [vamisam. (yazhppanathu manippayagarathi)]

14. Army; சேனை. தாவரும் பக்க மெண்ணிரு கோடியின் றலைவன் [senai. thavarum pakka menniru kodiyin ralaivan] (கம்பராமாயணம் இலங்கைக்கேள்வி. [kambaramayanam ilangaikkelvi.] 40).

15. Royal elephant; அரசுவா. (யாழ்ப்பாணத்து மானிப்பாயகராதி) [arasuva. (yazhppanathu manippayagarathi)]

16. Lunar fortnight; பதினைந்து திதிகொண்ட காலம். பகலிராப் பக்கமே திங்கள் [pathinainthu thithigonda kalam. pagalirap pakkame thingal] (காஞ்சிப்புராணம் காயாரோகண. [kanchippuranam kayarogana.] 2).

17. Lunar day; திதி. (திவா.) [thithi. (thiva.)]

18. Portion, section; கூறு. அறுவகைப்பட்ட பார்ப்பனப் பக்கமும் [kuru. aruvagaippatta parppanap pakkamum] (தொல். பொ. [thol. po.] 75).

19. Page; புஸ்தகத்தின் பக்கம். [pusthagathin pakkam.]

20. Treatise; நூல். வாயினுங் கையினும் வகுத்த பக்கமொடு [nul. vayinung kaiyinum vagutha pakkamodu] (தொல். பொ. [thol. po.] 41).

21. Theory; opinion; கோட்பாடு. [kodpadu.] Colloq.

22. (Logic.) Proposition to be proved; அனுமானத்தின் உறுப்பினுள் வைத்திய மலையகராதி நெருப் புடைத்து என்றதுபோன்ற பிரதிஞ்ஞாவசனம். [anumanathin uruppinul vaithiya malaiyagarathi nerup pudaithu enrathuponra pirathijnavasanam.] (மணிமேகலை [manimegalai] 29, 59.)

23. (Logic.) Minor term in a syllogism; துணிபொருளுள்ளவிடம். பக்கந் துணிபொருளுக் கிடமாம் [thuniporulullavidam. pakkan thuniporulug kidamam] (சிவஞானசித்தியார் சுபக்ஷம் அளவை [sivagnanasithiyar supagsham alavai], 9).

24. Necessary assumption. See அர்த்தாபத்தி. (யாழ்ப்பாணத்து மானிப்பாயகராதி) [arthapathi. (yazhppanathu manippayagarathi)]

25. State, quality; தன்மை. வாலிதாம்பக்க மிருந்தைக் கிருந்தன்று [thanmai. valithambakka mirunthaig kirunthanru] (நாலடியார் [naladiyar], 258).

26. Ornament for the hand; கையணி. (யாழ்ப்பாணத்து மானிப்பாயகராதி) [kaiyani. (yazhppanathu manippayagarathi)]

27. Greyness of the hair; நரை. (யாழ்ப்பாணத்து மானிப்பாயகராதி) [narai. (yazhppanathu manippayagarathi)]

--- OR ---

Pakkam (பக்கம்) noun < bharga. Lustre, brilliance, as of gems; ஒளி. பக்கஞ்செய்து [oli. pakkancheythu] (நாலாயிர திவ்யப்பிரபந்தம் திருநெடுந். [nalayira thivyappirapandam thirunedun.] 21, பக். [pag.] 175).

--- OR ---

Pakkam (பக்கம்) noun < bhakṣa. Food; உணவு. (யாழ்ப்பாணத்து மானிப்பாயகராதி) [unavu. (yazhppanathu manippayagarathi)]

--- OR ---

Pākkam (பாக்கம்) noun perhaps from பா²-. [pa²-.]

1. Sea-side village; நெய்தனிலத்தூர். கொழும்பல்குடிச் செழும் பாக்கத்து [neythanilathur. kozhumbalkudis sezhum pakkathu] (பத்துப்பாட்டு: பட்டினப்பாலை [pathuppattu: pattinappalai] 27).

2. [Telugu: K. pāka.] Town; village; ஊர். கட்கொண்டிக் குடிப்பாக்கத்து [ur. kadkondig kudippakkathu] (பத்துப்பாட்டு: மதுரைக்காஞ்சி [pathuppattu: mathuraikkanchi] 137).

3. Royal residence; அரசனிருப்பு. [arasaniruppu.] (பதிற்றுப்பத்து [pathirruppathu] 13, 12, உரை. [urai.])

--- OR ---

Pākkam (பாக்கம்) noun Small bundle; சிறுமூட்டை. ஆமணக்கங்கொட்டை வண்டி ஒன்றுக்குக் காசு பத்தும் பொதி ஒன்றுக்குக் காசு அரையும் பாக்கம் ஒன்றுக்குக் காசு காலும் [sirumuttai. amanakkangottai vandi onrukkug kasu pathum pothi onrukkug kasu araiyum pakkam onrukkug kasu kalum] (S. I. I. viii, 232).

context information

Tamil is an ancient language of India from the Dravidian family spoken by roughly 250 million people mainly in southern India and Sri Lanka.

Discover the meaning of pakkam in the context of Tamil from relevant books on Exotic India

See also (Relevant definitions)

Relevant text

Let's grow together!

I humbly request your help to keep doing what I do best: provide the world with unbiased sources, definitions and images. Your donation direclty influences the quality and quantity of knowledge, wisdom and spiritual insight the world is exposed to.

Let's make the world a better place together!

Like what you read? Consider supporting this website: