Mutal, Mutaḷ, Mūṭal: 1 definition

Introduction:

Mutal means something in Tamil. If you want to know the exact meaning, history, etymology or English translation of this term then check out the descriptions on this page. Add your comment or reference to a book if you want to contribute to this summary article.

Images (photo gallery)

Languages of India and abroad

Tamil dictionary

Source: DDSA: University of Madras: Tamil Lexicon

Mutal (முதல்) noun [K. mudal.]

1. Beginning; ஆதி. முதலூழியிறுதிக்கண் [athi. muthaluzhiyiruthikkan] (சிலப்பதிகாரம் அரும்பதவுரை [silappathigaram arumbathavurai] 8, 1, உரை. [urai.])

2. First, as in rank, place, etc.; இடம் முதலியவற்றில் முதலாயிருப்பது. முதல் நீடும்மே [idam muthaliyavarril muthalayiruppathu. muthal nidumme] (தொல். எழுத். [thol. ezhuth.] 458).

3. Cause; காரணம். நோய் முத னாடி [karanam. noy mutha nadi] (திருக்குறள் [thirukkural], 948).

4. God, as the First Cause; மூலக்காரணனான கடவுள். மூவாமுதலாய் நின்ற முதல்வா [mulakkarananana kadavul. muvamuthalay ninra muthalva] (திருவாசகம் [thiruvasagam] 27, 10).

5. One who is first or oldest; முதலாவான். முதலாய நல்லானரு ளல்லால் [muthalavan. muthalaya nallanaru lallal] (நாலாயிர திவ்யப்பிரபந்தம் இயற். [nalayira thivyappirapandam iyar.] 1, 5.)

6. Best, that which is superior; சிலாக்கியம் அல்லது ஏற்றம். முதன் மாணாக்கன். [silakkiyam allathu erram. muthan manakkan.]

7. That which is qualified; விசேடி யம். (சைவப்பிரகாசனம்) [visedi yam. (saivappiragasanam)]

8. Principal, fund, capital, money yielding interest; மூலதனம். முதலிலார்க் கூதியமில்லை [mulathanam. muthalilark kuthiyamillai] (திருக்குறள் [thirukkural], 449).

9. Root; வேர். முதலி னூட்டுநீர் [ver. muthali nuttunir] (அரிச்சந்திர புராணம் மீட்சி. [arichandira puranam midsi.] 17).

10. Tuber; கிழங்கு. [kizhangu.]

11. Base, foot, bottom or lowest part of anything; அடிப்பாகம். வாடிய வள்ளலார்சாத்திரம்ி முதலரிந்தற்று [adippagam. vadiya valli muthalarintharru] (திருக்குறள் [thirukkural], 1304).

12. Stump; lowest part of stem; மர முதலியவற்றினடி. வேங்கையைக் கறுவுகொண்டதன் முதற் குத்திய மதயானை [mara muthaliyavarrinadi. vengaiyaig karuvugondathan muthar kuthiya mathayanai] (கலித்தொகை [kalithogai] 38).

13. Place; இடம். சுரன்முதன் மராத்தவரி நிழல் [idam. suranmuthan marathavari nizhal] (பத்துப்பாட்டு [pathuppattu] 8).

14. (Akapporul) See முதற்பொருள் [mutharporul],

2. முதலெனப்படு வது நிலம்பொழு திரண்டி னியல்பென மொழிப தொல். பொ. [muthalenappadu vathu nilambozhu thirandi niyalpena mozhipa thol. po.] 4).

15. Whole, integral thing; பிண்டப் பொருள். முதலுஞ் சினையும் [pindap porul. muthalugn sinaiyum] (தொல். சொல். [thol. sol.] 89).

16. Stock, store; செலவுக்காகச் சேமிக்கும் பொருள். திருப்பூ மண்டபத்துக்கு முதலாக அளக்கவும் [selavukkagas semikkum porul. thiruppugazh mandapathukku muthalaga alakkavum] (S. I. I. iii, 215, 11).

17. (Music) A variety of tune; இசைப்பாட்டுள் ஒன்று. [isaippattul onru.] (சிலப்பதிகாரம் அரும்பதவுரை [silappathigaram arumbathavurai] 3, 41-2, உரை. [urai.])

18. Cost price; சொத்தின் கொள்முதல்விலை. [sothin kolmuthalvilai.] Colloq.

18. (Gram). See முதலக்கரம். [muthalakkaram.] (நன். [nan.] 59). — adverb See முதலான. [muthalana.] (W.) — preposition

1. (Grammar) Termination of the locative case; ஏழாம் வேற் றுமை யுருபு. [ezham ver rumai yurupu.] (நன். [nan.] 302.) குணமுதற் றோன்றிய . . . மதியின் [kunamuthar ronriya . . . mathiyin] (பத்துப்பாட்டு: மதுரைக்காஞ்சி [pathuppattu: mathuraikkanchi] 195).

2. (Grammar) Termination of the ablative case, meaning 'from henceforth'; ஐந்தாம் வேற்றுமை யுருபு. அதுமுதல் இது வரை. [aintham verrumai yurupu. athumuthal ithu varai.]

--- OR ---

Mutaḷ (முதள்) noun cf. முகிழ். [mugizh.] Bud; மொக்கு. ((சங்கத்தகராதி) தமிழ்சொல்லகராதி) [mokku. ((sangathagarathi) thamizhsollagarathi)]

--- OR ---

Mūṭal (மூடல்) noun < மூடு-. [mudu-.]

1. Covering; மூடுகை. [mudugai.]

2. Cover; lid; மூடி. சாடியின் மூடல். [mudi. sadiyin mudal.]

--- OR ---

Mutal (முதல்) noun Document; பத்திரம். இந்த முதல் இற்றைநாள் முதலியான் காட்டுகையில் [pathiram. intha muthal irrainal muthaliyan kattugaiyil] (S. I. I. v, 90).

context information

Tamil is an ancient language of India from the Dravidian family spoken by roughly 250 million people mainly in southern India and Sri Lanka.

Discover the meaning of mutal in the context of Tamil from relevant books on Exotic India

See also (Relevant definitions)

Relevant text

Let's grow together!

I humbly request your help to keep doing what I do best: provide the world with unbiased sources, definitions and images. Your donation direclty influences the quality and quantity of knowledge, wisdom and spiritual insight the world is exposed to.

Let's make the world a better place together!

Like what you read? Consider supporting this website: