Mikai, Mīkai: 1 definition

Introduction:

Mikai means something in Tamil. If you want to know the exact meaning, history, etymology or English translation of this term then check out the descriptions on this page. Add your comment or reference to a book if you want to contribute to this summary article.

Languages of India and abroad

Tamil dictionary

Source: DDSA: University of Madras: Tamil Lexicon

Mikai (மிகை) noun < idem. [K. mige.]

1. Abundance, excess; மிகுதி. மிகைநாடி [miguthi. migainadi] (திருக்குறள் [thirukkural], 504).

2. Excellent thing; சிறந்தபொருள். மிகை யிரண்டுள [siranthaporul. migai yirandula] (இரகுவமிசம் நகரப். [iraguvamisam nagarap.] 5).

3. Excellence; மேன்மை. காரியங்கள் மிகை படர்ந்து [menmai. kariyangal migai padarnthu] (விநாயகபு. நைமி. [vinayagapu. naimi.] 25).

4. Greatness; பெருமை. மிகை மக்களால் [perumai. migai makkalal] (நாலடியார் [naladiyar], 163).

5. That which is unnecessary, superfluous; அனாவசியமானது. யான் மிகையோ [anavasiyamanathu. yan migaiyo] (கம்பராமாயணம் சூர்ப். [kambaramayanam surp.] 139).

6. (Logic.) Superfluity; redundancy, a defect in argumentation; வேண்டு மளவின் மிக்கதென்னுங் குற்றம். முதற் கடவு ளொருவனே யமையுமாகலின் வேறும் அத்தன் மைய ருண்டெனின் மிகையென்னுங் குற்றமாம் [vendu malavin mikkathennung kurram. muthar kadavu loruvane yamaiyumagalin verum athan maiya rundenin migaiyennung kurramam] (சிவஞானபோத பாஷ்யம் [sivagnanapotha pashyam] 1, 3, பக். [pag.] 52, சுவாமிநா. [suvamina.]).

7. That which remains or is left over, remainder; மிஞ்சு பொருள். (உரிச்சொல்நிகண்டு) [minchu porul. (uricholnigandu)]

8. Extra; அதிகப்படியானது. மிகைக்கை காணாது [athigappadiyanathu. migaikkai kanathu] (பெருங்கதை உஞ்சைக். [perungathai unchaig.] 43, 149). உழைக்கோர் புள்ளி மிகையன்று [uzhaikkor pulli migaiyanru] (நாலாயிர திவ்யப்பிரபந்தம் பெரிய.ாழ். [nalayira thivyappirapandam periyazh.] 5, 1, 2.)

9. Arrogance; செருக்கு. மிகை நடுக்கெனா [serukku. migai nadukkena] (தொல். பொ. [thol. po.] 260).

10. Evil deed; தீச்செயல். மிகைபல செய்தேன் [thicheyal. migaipala seythen] (தேவாரம் [thevaram] 1115, 6).

11. Fault, defect, error; தவறு. மிகை சீறுபு [thavaru. migai sirupu] (சீவகசிந்தாமணி [sivagasindamani] 281).

12. Punishment; தண்டனை. தந்தை யின்ன மென்ன மிகை செய்யினும் [thandanai. thanthai yinna menna migai seyyinum] (பிரபோதசந்திரோதயம் [pirapothasandirothayam] 4, 18).

13. Troubling, torturing; வேதனை செய்கை. (அகராதி நிகண்டு) [vethanai seykai. (agarathi nigandu)]

14. Pain; வருத்தம். (அகராதி நிகண்டு) [varutham. (agarathi nigandu)]

15. Sorrow, affliction; துன்பம். (யாழ்ப்பாணத்து மானிப்பாயகராதி) [thunpam. (yazhppanathu manippayagarathi)]

16. Destruction; கேடு. [kedu.] (W.)

--- OR ---

Mikai (மிகை) [mikaittal] 11 intransitive verb < மிகை. [migai.]

1. To increase, swell; அதிகமாதல். [athigamathal.]

2. To be proud; செருக்குறுதல். மிகைத்துச் செல்லும் படை [serukkuruthal. migaithus sellum padai] (புறநானூறு [purananuru] 71, உரை [urai]).

--- OR ---

Mīkai (மீகை) [mī-kai] noun < மீ² [mi²] + கை⁵. [kai⁵.] Uplifted arm; மேலெடுத்த கை. வென்றி யாடிய தொடித் தோண் மீகை [meledutha kai. venri yadiya thodith thon migai] (பதிற்றுப்பத்து [pathirruppathu] 40, 12).

--- OR ---

Mīkai (மீகை) noun cf. ஈகை². [igai².] Mysore thorn. See புலிதடுக்கி [pulithadukki], 1. (வைத்திய மலையகராதி [vaithiya malaiyagarathi])

context information

Tamil is an ancient language of India from the Dravidian family spoken by roughly 250 million people mainly in southern India and Sri Lanka.

Discover the meaning of mikai in the context of Tamil from relevant books on Exotic India

See also (Relevant definitions)

Relevant text

Like what you read? Consider supporting this website: