Curukku, Cuṟukku: 1 definition

Introduction:

Curukku means something in Tamil. If you want to know the exact meaning, history, etymology or English translation of this term then check out the descriptions on this page. Add your comment or reference to a book if you want to contribute to this summary article.

Languages of India and abroad

Tamil dictionary

[«previous next»] — Curukku in Tamil glossary
Source: DDSA: University of Madras: Tamil Lexicon

Curukku (சுருக்கு) [curukkutal] 5 transitive verb Causative of சுருங்கு-. [surungu-.]

1. [K. surku, M. curukku.] To curtail, reduce, lessen; குறைத்தல். முன்னிக் கடலைச் சுருக்கி [kuraithal. munnig kadalais surukki] (திருவாசகம் [thiruvasagam] 7, 16).

2. [K. surku, M. curukku.] To compress; to contract; to draw in, as the tortoise its head; உள்ளிழுத்தல். [ullizhuthal.]

3. To pucker, tuck in; ஆடை முதலியன சுருக்குதல். [adai muthaliyana surukkuthal.]

4. To draw tight, as noose, net, string of a purse; வலை பை முதலியன சுருக்குதல். கழுவொடு சுடுபடை சுருக்கிய தோற்கண் [valai pai muthaliyana surukkuthal. kazhuvodu sudupadai surukkiya thorkan] (கலித்தொகை [kalit] 106).

5. To furl, as sail; to close, as umbrella; to fold, as wings; குடை முதலியவற்றை ஒடுக்குதல். [kudai muthaliyavarrai odukkuthal.]

6. To tie, as an ola book, to make up into a bundle; கட்டுதல். நல்யா ழாகுளி பதலையொடு சுருக்கி [kattuthal. nalya zhaguli pathalaiyodu surukki] (புறநானூறு [purananuru] 64).

7. [Malayalam: curukku.] To epitomise, summarise; சங்கிரகித்தல். [sangiragithal.]

8. To wear, as ear-ring; ஓலை முதலியன அணிதல். செம்பொனோலை சேடுபடச் சுருக்கி [olai muthaliyana anithal. sembonolai sedupadas surukki] (பெருங்கதை மகத. [perungathai magatha.] 22, 225).

9. To gild; முலாம் பூசுதல். இத்தேவர் பிரபையிற் சுடர்களிற் சுருக்கின பொன் [mulam pusuthal. ithevar pirapaiyir sudarkalir surukkina pon] (S. I. I. ii, 419).

--- OR ---

Curukku (சுருக்கு) noun < சுருக்கு-. [surukku-.]

1. [K. surku.] Contraction, reduction; சுருங்குகை. பெரும்படை . . . பரப்புஞ் சுருக்கும் [surungugai. perumbadai . . . parappugn surukkum] (பெருங்கதை மகத. [perungathai magatha.] 20, 135).

2. Wrinkle, fold, crease, pucker; ஆடை முதலிவற் றின் மடிப்பு. [adai muthalivar rin madippu.]

3. [K. suluku, M. curukku.] Slip-knot, sliding knot; குழைச்சு. அந்தத் தாம்பிற் சுருக்கு நெகிழ்ந்திருக்கிறது. [kuzhaichu. anthath thambir surukku negizhnthirukkirathu.]

4. Noose, snare, trap; கண்ணி. [kanni.]

5. Tying; கட்டு. குழற்சுருக் குடைந்து [kattu. kuzharsurug kudainthu] (இரகுவமிசம் இரகுவுற். [iraguvamisam iraguvur.] 17).

6. Deficiency; குறைவு. [kuraivu.]

7. Shortness; சுருக்கம். வழி சுருக்கு. [surukkam. vazhi surukku.]

8. Niggardliness, miserliness; உலோபம். அவர் சுருக் கிலாது தூவினார் [ulopam. avar surug kilathu thuvinar] (இரகுவமிசம் இரகுவுற். [iraguvamisam iraguvur.] 19).

9. Epitome, summary, gist; சங்கிரகம். மாதவன்பேர் சொல்லு வதே யோத்தின் சுருக்கு [sangiragam. mathavanper sollu vathe yothin surukku] (நாலாயிர திவ்யப்பிரபந்தம் இயற். [nalayira thivyappirapandam iyar.] 2, 39).

10. cf. srāk. [K. Travancore usage curuku.] Haste, speed; விரைவு. அவன் வந்த சுருக்கு அதிசயம். [viraivu. avan vantha surukku athisayam.]

11. Care, attention, eagerness; அக்கரை. பையன் சுருக்காய்ப் படிக்கிறான். [akkarai. paiyan surukkayp padikkiran.]

12. Sensitiveness, sense of shame; சுரணை. நான் அவனைவைதால் உனக்கென்ன சுருக்கு [suranai. nan avanaivaithal unakkenna surukku]?

13. (Rhetoric) A figure of speech. See ஒட்டணி. [ottani.] (வீரசோழீயம் அலங். [virasozhiyam alang.] 24.)

--- OR ---

Curukku (சுருக்கு) noun < சுருக்கெனல். [surukkenal.] Whipping; அடி. அவனுக்குச் சுருக்கு விழுந்தது. [adi. avanukkus surukku vizhunthathu.]

--- OR ---

Curukku (சுருக்கு) noun < sruk nominative singular of sruc. Ladle made of mango leaves, wood or metal, used for pouring clarified butter on the sacred fire; யாகத்தில் உதவும் நெய்த்துடுப்பு. (திவா.) சோதிசேர்தருஞ் சுருக்குச் சுருவமும் [yagathil uthavum neythuduppu. (thiva.) sothisertharugn surukkus suruvamum] (சிவரகசியம் நைமி. [sivaragasiyam naimi.] 44).

--- OR ---

Curukku (சுருக்கு) noun < srak nominative singular of sraj.

1. A kind of garland; பூமாலைவகை. தண் சுருக்குப் பைந்தொடை [pumalaivagai. than surukkup painthodai] (திருக்காளத். பு. [thirukkalath. pu.] 7, 54).

2. Bael; வில்வம். (வைத்திய மலையகராதி) [vilvam. (vaithiya malaiyagarathi)]

--- OR ---

Cuṟukku (சுறுக்கு) noun cf. srāk. [Telugu: curukku, K. cuṟuku, M. cuṟukku, Travancore usage curuku.]

1. Quickness, rapidity; விரைவு. [viraivu.]

2. Diligence, briskness; சுருசுருப்பு. [surusuruppu.]

3. Haste, hastiness; ஆத்திரம். [athiram.]

4. Irritableness, severity; கடுமை. [kadumai.]

5. Sharpness, keenness; கூர்மை. [kurmai.] (J.)

6. Pungency, poignancy; காரம். [karam.]

7. High price; விலை யேற்றம். புது நெல் இப்பொழுது சுறுக்காயிருக்கிறது. [vilai yerram. puthu nel ippozhuthu surukkayirukkirathu.] Nāñ.

8. Demand, as in market; விலையின் பிரி யம். சம்பாவுக்கு இப்போது சுறுக்குண்டு. [vilaiyin piri yam. sambavukku ippothu surukkundu.] Nāñ.

context information

Tamil is an ancient language of India from the Dravidian family spoken by roughly 250 million people mainly in southern India and Sri Lanka.

Discover the meaning of curukku in the context of Tamil from relevant books on Exotic India

See also (Relevant definitions)

Relevant text

Like what you read? Consider supporting this website: