Nokku, Nōkku: 1 definition

Introduction:

Nokku means something in Tamil. If you want to know the exact meaning, history, etymology or English translation of this term then check out the descriptions on this page. Add your comment or reference to a book if you want to contribute to this summary article.

Languages of India and abroad

Tamil dictionary

Source: DDSA: University of Madras: Tamil Lexicon

Nokku (நொக்கு) [nokkutal] 5 transitive verb Causative of நொங்கு-. [nongu-.] [Telugu: nokku.]

1. To reduce by eating, as the quantity of grain; உண்டு குறையச்செய்தல். பன்றி தினைப்புனத்தை நொக்குகையினாலே [undu kuraiyacheythal. panri thinaippunathai nokkugaiyinale] (பத்துப்பாட்டு: மலை [pathuppattu: malai] 193, உரை [urai]).

2. To beat; அடித்தல். சுக்குமாந்தடி கொண்டு நொக்கிவிடுவான் (நந்தனார் சரித்திரக்). [adithal. sukkumanthadi kondu nokkividuvan (nantha. kirth.).]

3. To abuse violently; மிகுதியாகத் திட்டுதல். [miguthiyagath thittuthal.] Local usage

--- OR ---

Nokku (நொக்கு) noun Fissure, cleft; வெடிப்பு. (யாழ்ப்பாணத்து மானிப்பாயகராதி) [vedippu. (yazhppanathu manippayagarathi)]

--- OR ---

Nōkku (நோக்கு) [nōkkutal] 5 transitive verb [K. nōḍu, M. nōkkuka.]

1. To see, look at, behold, view; பார்த்தல். நோக்கலின் [parthal. nokkalin] (தொல். சொல். [thol. sol.] 73).

2. To consider, reflect; கருதுதல். அறனோக்கி யாற்றுங் கொல் வையம் [karuthuthal. aranokki yarrung kol vaiyam] (திருக்குறள் [thirukkural], 189).

3. To regard, pay attention to; கவனித்தல். நச்சாமை நோக்காமை நன்று [kavanithal. nachamai nokkamai nanru] (ஏலாதி [elathi], 12).

4. To arrange, put in order; திருத்துதல். புனையிழை நோக்கியும் [thiruthuthal. punaiyizhai nokkiyum] (கலித்தொகை [kalithogai] 76).

5. To keep, protect, save; பாதுகாத்தல். நோக்காது நோக்கி [pathugathal. nokkathu nokki] (சிவஞான போதம் [sivagnana potham] 1, 4, வெண். பக். [ven. pag.] 79).

6. To do, perform; செய்தல். இவற்றை மும்மை சேர் யாண்டு நோக்கு [seythal. ivarrai mummai ser yandu nokku] (திருவாலவாயுடையார் திருவிளையாடற் [thiruvalavayudaiyar thiruvilaiyadar] 34, 15).

7. To resemble; ஒத்தல். இந்துநோக்கிய நுதலியை [othal. inthunokkiya nuthaliyai] (கம்பராமாயணம் சூர்ப்ப. [kambaramayanam surppa.] 96).

8. To compare; ஒப்பிட்டுப்பார்த்தல். அவனைநோக்க இவன் நல்லவன். [oppittupparthal. avanainokka ivan nallavan.]

9. To read; வாசித்தல். இறைவன் கொண்டாங்கது நோக்குமே [vasithal. iraivan kondangathu nokkume] (சீவகசிந்தாமணி [sivagasindamani] 2586).

10. To desire; விரும்புதல். (யாழ்ப்பாணத்து மானிப்பாயகராதி) [virumbuthal. (yazhppanathu manippayagarathi)]

--- OR ---

Nōkku (நோக்கு) < நோக்கு-. [nokku-.] noun [Malayalam: nōkku.]

1. Eye; கண். மலர்ந்த நோக்கின் [kan. malarntha nokkin] (பதிற்றுப்பத்து [pathirruppathu] 65, 7).

2. Look, sight; பார்வை. செல்வர் சிறுநோக்கு நோக்குங்கால் [parvai. selvar sirunokku nokkungal] (நாலடியார் [naladiyar], 298).

3. Beauty; அழகு. நோயிகந்து நோக்குவிளங்க [azhagu. noyiganthu nokkuvilanga] (பத்துப்பாட்டு: மதுரைக்காஞ்சி [pathuppattu: mathuraikkanchi] 13).

4. Meaning, intention; கருத்து. நூலவர் நோக்கு [karuthu. nulavar nokku] (திரிகடுகம் [thirigadugam] 29).

5. Knowledge; அறிவு. நுழைந்த நோக்கிற் கண்ணுள் வினைஞர் [arivu. nuzhaintha nokkir kannul vinaignar] (பத்துப்பாட்டு: மதுரைக்காஞ்சி [pathuppattu: mathuraikkanchi] 517).

6. Greatness; பெருமை. நோக்கிழந்தனர் வானவ ரெங்களால் [perumai. nokkizhanthanar vanava rengalal] (கம்பராமாயணம் கும்பக. [kambaramayanam kumbaga.] 328).

7. Mode, style; கதி. சொன் னோக்கும் பொருணோக்கும் [kathi. son nokkum porunokkum] (அஷ்டப்பிரபந்தம் திருவரங்கக். தனியன் [ashdappirapandam thiruvarangag. thaniyan], 2).

8. A kind of dance; வினோதக்கூத்துக் களுள் ஒன்று. [vinothakkuthug kalul onru.] (சிலப்பதிகாரம் அரும்பதவுரை [silappathigaram arumbathavurai] 3, 12, உரை. [urai.])

9. (poetics) Attractive grace, an element of poetic art; ஓசை முதலியவற்றால் கேட்டாரை மீட்டுந் தன்னை நோக்கச் செய்யும் செய்யுளுறுப்பு. [osai muthaliyavarral kettarai mittun thannai nokkas seyyum seyyuluruppu.] (தொல். பொ. [thol. po.] 416.)

10. Desire; விருப்பம். (யாழ்ப்பாணத்து மானிப்பாயகராதி) [viruppam. (yazhppanathu manippayagarathi)] — particle A particle of comparison; ஓர் உவமவுருபு. [or uvamavurupu.] (தொல். பொ. [thol. po.] 287.)

--- OR ---

Nōkku (நோக்கு) [nōkkutal] 5 transitive verb To supervise; கண்காணித்தல். இம்மடம் நோக்கும் திருமே னிக்கு [kankanithal. immadam nokkum thirume nikku] (S. I. I. iv, 17).

context information

Tamil is an ancient language of India from the Dravidian family spoken by roughly 250 million people mainly in southern India and Sri Lanka.

Discover the meaning of nokku in the context of Tamil from relevant books on Exotic India

See also (Relevant definitions)

Relevant text

Help me to continue this site

For over a decade I have been trying to fill this site with wisdom, truth and spirituality. What you see is only a tiny fraction of what can be. Now I humbly request you to help me make more time for providing more unbiased truth, wisdom and knowledge.

Let's make the world a better place together!

Like what you read? Consider supporting this website: